Thế giới

[ẢNH] Ấn Độ cạnh tranh Trung Quốc trong chính sách ‘ngoại giao vaccine’

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ấn Độ vừa tuyên bố viện trợ vaccine chống Covid-19 cho Campuchia và có kế hoạch cung cấp cho Mông Cổ và các quốc đảo Thái Bình Dương vào thời điểm loại vaccine của nước này cũng mới vận chuyển tới Afghanistan.
Chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tặng cho các nước khác hàng triệu liều vaccine của nhà sản xuất dược phẩm nội địa AstraZeneca mặc dù chiến dịch tiêm chủng tại nước này cũng chỉ mới bắt đầu.
Trung Quốc đang là nước thúc đẩy mạnh mẽ nhất việc phổ biến vaccine chống Covid-19 của mình ra toàn thế giới qua việc viện trợ vaccine cho hàng loạt nước đang phát triển, cùng với đó là kí hợp đồng cung cấp cho ít nhất 16 quốc gia với lượng đặt mua hơn 500 triệu liều.
Trong khi đó, Ấn Độ đã chấp nhận cung cấp khẩn cấp 100.000 liều vaccine cho Campuchia sau khi nhận được lời đề nghị của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
“Việc cung cấp này được đảm bảo qua Học viện Serum Ấn Độ bất chấp việc có nhiều quốc gia khác cạnh tranh và cam kết của chúng tôi đối với người dân trong nước”, đại sứ Ấn Độ tại Campuchia Devyani Khobragade cho hay.
Ấn Độ đã cung cấp hàng triệu liều vaccine cho Myanmar, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka và the Maldives nhằm tiêm chủng cho lực lượng tiền tuyến chống dịch tại các quốc gia này theo chương trình sáng kiến “Tình bạn vaccine”.
Vào hôm 7-2, nước này đã chuyển 500.000 liều vaccine AstraZeneca đến Afghanistan, quốc gia hiện vẫn đang chờ đợi lô vaccine cứu trợ khẩn cấp từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nước này đã cung cấp 15,6 triệu liều vaccine cho 17 nước qua cam kết viện trợ và hợp đồng thương mại.
Nhiều lô vaccine sẽ tiếp tục được chuyển đến cho Mông Cổ, các nước Caribbean và những quốc đảo Thái Bình Dương trong một vài tuần tới.
Ấn Độ, quốc gia đang có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ 2 thế giới, có kế hoạch tiêm chủng cho 300 triệu người dân cho tới tháng 8. Chỉ trong 2 tuần, nước này đã tiến hành tiêm xong vaccine cho 3 triệu nhân viên y tế theo chiến dịch bắt đầu từ ngày 16-1.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC