Quân sự

[ẢNH] Vừa hoàn thiện, Nga bí mật tung ngay siêu súng RPK-16 sang Syria thử lửa

Việt Hùng
ANTD.VN - Hình ảnh mới nhất cho thấy súng trung liên RPK-16 của Nga đã có mặt tại chiến trường Syria. Giới quan sát cho rằng, việc thực chiến sẽ giúp Nga có cách đánh giá chính xác nhất về loại siêu súng này. 
Trong các đơn vị bộ binh luôn có những binh sĩ được trang bị trung liên, trước đây là súng trung liên RPD, sau đó là RP và RPK-74. Súng trung liên sẽ giúp duy trì hỏa lực tốt hơn các súng trường tấn công do nó được thiết kế để có thể bắn liên tục trong thời gian dài.
Các súng trung liên được thiết kế với nòng súng dày hơn, điều này giúp cho súng không bị cong vênh nòng khi bắn liên tục. Trải qua thời gian, súng trung liên RPK và RPK-74 trở nên lỗi thời và Nga đã nhanh chóng nghiên cứu cho ra đời dòng súng trung liên mới mang tên RPK-16.
RPK-16 là dòng súng trung liên được mới nhất được hãng Kalashnikov vào năm 2016. Điều đặc biệt là ngay sau khi hoàn thiện, RPK-16 đã được bí mật mang sang chiến trường Syria để thực chiến. Hình ảnh súng PRK-16 trong tay lực lượng đặc nhiệm Nga.
Việc Nga mang RPK-16 sang chiến trường Syria là điều được dự đoán trước, ngay trong năm 2019 Nga đã mang tới 400 chủng loại vũ khí sang đây để thực chiến.
Việc thực chiến sẽ giúp nhà sản xuất vũ khí Nga đánh giá một cách toàn diện loại vũ khí mới này.
RPK-16 có trọng lượng rỗng 4kg, khi mang hộp tiếp đạn trống 95 viên trọng lượng súng sẽ tăng lên 8kg.
Súng RPK-16 có chiều dài từ 900mm tới 1.080mm tùy theo từng loại nòng.
Nhà sản xuất Kalashnikov vừa cho biết sức mạnh của khẩu trung liên RPK-16 có thể tăng uy lực lên gấp bội nhờ khả năng thay thế nòng nhanh chóng tùy theo từng nhiệm vụ.
Súng có những loại nòng khác nhau, nòng dài 550mm khi được sử dụng như dòng súng máy hạng nhẹ, và nòng dài 370 khi được sử dụng như súng trường tấn công.
Súng bắn loại đạn 5,45mmx39, nạp đạn bằng khí nén và sử dụng khóa nòng xaoy giúp súng hoạt động ổn định trong mọi môi trường tác chiến.
Tốc độ bắn của súng đạt 700 phát/phút, tầm bắn hiệu quả từ 600m-800m tùy theo kích cỡ độ dài của nòng.
Súng có thể lắp được 3 loại hộp tiếp đạn khác nhau với cơ số đạn 30 viên, 45 viên và 96 viên. Điều đặc biệt là súng có thể sử dụng chung hộp tiếp đạn với AK-74 và RPK-74.
Súng sử dụng thước ngắm điểm ruồi hoặc kính ngắm quang học được gắn trên thanh ray pincantiny.
Sử dụng một số thành phần cấu tạo từ polyme giúp RPK-16 có độ chắc chắn trong khi trọng lượng nhẹ hơn.
Dự án về súng trung liên được phát triển từ rất sớm nhưng do hạn chế về khoa học kỹ thuật không cho phép tạo ra loại vũ khí RPK-16 độc đáo mãi cho đến năm 2016.
Các chuyên gia cho rằng, trong cuộc chiến hiện đại mỗi loại vũ khí với một tính năng là chưa đủ. Loại vũ khí đa năng có thể sử dụng với mục đích khác nhau trong các trường hợp khác nhau sẽ mang đến những lợi thế nhất định.
Vì vậy, việc sử dụng một khẩu súng máy hạng nhẹ và có thể nhanh chóng chuyển sang như một khẩu súng trường theo điều kiện chiến đấu sẽ thực sự cần thiết.
RPK-16 được trang bị sẵn giá đỡ 2 càng, điều này giúp xạ thủ tác chiến tốt hơn khi nằm bắn.
Cũng theo xu thế hiện đại, RPK-16 có báng có thể thay đổi độ dài tuy theo từng xạ thủ. Có thể nói nhờ sở hữu thiết kế hiện đại, tính năng chiến đấu đột phá, cùng khả năng sử dụng dễ dàng, RPK-16 được ví như siêu súng đến từ tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC