Quân sự

[ẢNH] Vệ tinh Israel chứng minh vụ không kích hôm 1/7 gây hậu quả khốc liệt

Bạch Dương
ANTD.VN - Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel lại tiếp tục cung cấp những bức ảnh mới nhất về kết quả trận oanh kích được không quân nước này thực hiện hôm 1/7.
Hôm 1/7, nhiều mục tiêu quân sự tại khu vực Tây Bắc thủ đô Damascus của Syria đã bị bắn trúng bởi loạt tên lửa hành trình do máy bay chiến đấu Israel phóng đi từ không phận Lebanon.
Kênh truyền hình Al-Mayadeen cho biết tại thời điểm diễn ra vụ oanh kích đã phát hiện nhiều tốp tiêm kích Israel bay ở độ cao rất thấp dọc biên giới với Lebanon, cho thấy quy mô vụ tấn công là khá lớn.
Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, các hệ thống phòng không của quân đội Syria đã bắn hạ được một số tên lửa tấn công của Israel ở ngoại ô thủ đô Damascus cũng như ở tỉnh Homs.
Mặc dù vậy lực lượng này cũng phải thừa nhận rằng đã có một số tên lửa của Israel lọt qua lưới lửa bảo vệ của các hệ thống phòng không và gây hư hại cho mặt đất.
Tấm ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International công bố hôm 1/7 cho thấy một kho chứa hàng có kích thước 12 x 30 m được nhận định là nơi cất trữ tên lửa của Iran đã bị đánh tan tác.
Danh sách mục tiêu bị đánh phá bao gồm sân bay quân sự Mezzeh gần Damascus cùng các thị trấn Jamraya, Sahnaya và Daraya bên cạnh. Ngoài ra còn có một địa điểm khác ở tỉnh Homs, gần biên giới với Lebanon.
Chính vì vậy mà hiệu quả của trận tấn công được máy bay chiến đấu Israel thực hiện nhằm vào những địa điểm trên vẫn được xem là thông tin rất đáng quan tâm.
Và tới hôm 5/7, công ty ảnh vệ tinh ISI tiếp tục cung cấp một bức ảnh khác chụp vào ngày 4/5, mục tiêu bị đánh phá là một căn cứ quân sự phía Tây tỉnh Homs, trên đường tới biên giới Lebanon.
Tấm ảnh cho thấy một công trình khá lớn có kích thước lên tới 48m x 26m đã bị tên lửa Israel san phẳng hoàn toàn, có vẻ như đây là một kho hàng quân sự.
Phía Israel tuyên bố rằng đây là một kho lưu trữ tên lửa đất đối đất được Iran tập kết để chuẩn bị bàn giao cho lực lượng vũ trang đồng minh gồm Hezbollah và Hamas.
Mặc dù vậy phía Syria bác bỏ các cáo buộc của Israel đồng thời tuyên bố rằng đây chỉ là các công trình dân sự bình thường, Israel cũng chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể chứng minh đây là kho chứa tên lửa.
Nhưng dù sao đi nữa thì cuộc tấn công của Israel vẫn diễn ra và nó khiến cho quân đội Syria phải hứng chịu thiệt hại là điều mà bất cứ ai cũng có thể nhận thấy.
Vụ tấn công này một lần nữa đặt ra vô số câu hỏi về năng lực thực sự của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-300 của Syria, khi nó rõ ràng đã bước vào tình trạng trực chiến.
Nếu S-300 vẫn tiếp tục im lặng trong những đợt oanh kích tiếp theo của chiến đấu cơ Israel thì vũ khí này xứng đáng bị coi là nỗi thất vọng lớn nhất trên chiến trường Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC