Quân sự

[ẢNH] Vấp phải cảnh báo từ Nga, Israel sẽ thay đổi chiến thuật tấn công vào Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel có ý định thay đổi chiến thuật oanh kích bởi vì Nga đang triển khai các hệ thống phòng không mới nhất và cảnh báo sẽ bắn hạ máy bay Israel trên bầu trời Syria nếu Tel Aviv không ngừng các cuộc tấn công.
Mới đây Chuẩn Đô đốc Vadim Kulit - Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria đã nói với báo chí rằng người Nga đã giúp Syria đánh chặn 4 tên lửa do tiêm kích F-16 của Không quân Israel bắn xuống.
Chuẩn Đô đốc Kulit làm rõ rằng các hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2E cải tiến có liên quan. Dữ liệu tên lửa ở Syria do quân nhân Nga kiểm soát độc quyền và chưa từng được sử dụng để chống lại người Israel trước đây.
Các nguồn tin của Israel cũng khẳng định rằng tổ hợp Buk-M2E lần đầu tiên được sử dụng để đánh chặn tên lửa do chiến đấu cơ của họ phóng xuống các mục tiêu mặt đất.
Tình huống này đã làm dấy lên lo ngại rằng máy bay của Không quân Israel và các phi công của họ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo. Giờ đây Tel Aviv sẽ buộc phải sử dụng đạn tầm xa thay vì các khí tài hủy diệt thông thường.
Không phận Lebanon sẽ tiếp tục được Không quân Israel sử dụng cho các cuộc không kích nhằm vào Syria, nhưng nhiều hệ thống tấn công trên bộ sẽ xuất hiện ở Cao nguyên Golan. Tuy nhiên người ta không biết kho vũ khí của Israel lớn đến mức nào.
Bộ Quốc phòng Israel cho đến lúc này vẫn không đưa ra bình luận chính thức về các báo cáo liên quan đến những cuộc không kích trên khắp lãnh thổ Syria.
Theo ước tính của giới truyền thông, trong những năm gần đây, hàng trăm cuộc tấn công của Israel đã được thực hiện trên đất Syria. Tel Aviv lo ngại Tehran và các lực lượng dưới quyền kiểm soát sẽ giành được chỗ đứng trên tại Cộng hòa Ả Rập và gây hại cho họ.
Trước đó đã có một thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Israel, phía Tel Aviv cần thông báo cho Moskva về thời điểm cũng như vị trí xảy ra cuộc tấn công, Israel thậm chí còn phải hủy bỏ thực hiện chiến dịch nếu người Nga không có thời gian rời khỏi vùng ảnh hưởng.
Trong diễn biến khác, sau các cuộc tấn công quy mô lớn của liên quân Nga - Syria nhằm vào các mục tiêu của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Bắc Syria, Ankara đã có hành động đáp trả khi cố gắng phá hủy khu vực bố trí hệ thống phòng không S-300 Favorit đặt gần thành phố Masyaf.
Căn cứ thông tin từ chiến trường, một máy bay không người lái tấn công đã được sử dụng, có lẽ là chiếc Bayraktar TB2, tuy nhiên phương tiện này đã bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ.
Theo ấn phẩm Voennoye Obozreniye của Nga, chuyến bay của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ theo hướng Masyaf chắc chắn là nỗ lực tấn công vào khu vực bố trí các tổ hợp S-300.
“Theo các nguồn tin Syria, máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã hướng đến thành phố Masyaf (tỉnh Hama). Nguyên nhân có thể là do tại địa điểm này có một số hệ thống phòng không S-300 đã được triển khai".
"Báo cáo nhấn mạnh về việc máy bay không người lái có mang theo vũ khí và sau đó rõ ràng chúng dự định thực hiện cuộc tấn công vào một cơ sở quân sự”, tài liệu được công bố cho biết.

Theo Breaking Defense

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC