Quân sự

[ẢNH] Ukraine sử dụng súng trường tấn công hiện đại nhất thế giới tại miền Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đã trang bị một số súng trường tấn công hiện đại TAR-21 do Israel sản xuất cho một số đơn vị tiền tuyến tại khu vực miền Đông nước này. 
Dù có nền công nghiệp quốc phòng phát triển trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, nhưng Ukraine đã không kế thừa được chúng sau khi Liên Xô tan rã, một số vũ khí họ đã phải nhập từ nước ngoài.
Trong số này có súng trường tấn công hiện đại TAR-21 do Israel sản xuất, đây được coi là một trong số những dòng súng trường tấn công hiện đại nhất thế giới hiện nay.
Thiết kế hiện đại, khả năng bắn nhanh và chính xác, hoạt động bền bỉ, súng trường tấn công TAR-21 hiện được coi là khẩu súng hiện đại nhất của quân đội Ukraine.
Dòng súng này sẽ dần thay thế vai trò của AK trong các lực lượng đặc nhiệm nước này. Hiện súng này đã được nhìn thấy tham chiến tại miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.
Ukraine đã nhập hàng chục ngàn khẩu súng TAR-21 từ trước khi cuộc nội chiến nổ ra tại miền Đông nước này.
Sau đó họ tiếp tục nhập thêm súng TAR-21 để trang bị cho các đơn vị tiền tuyến để đối đầu với lực lượng ly khai.
Ngoài Israel thì súng trường tấn công TAR-21 đang có mặt trong biên chế 25 quân đội các quốc gia khác trong đó có cả Mỹ.
Trong suốt nhiều năm TAR-21 được coi là dòng súng trường tấn công tốt nhất thế giới với ưu thế nhỏ gọn, hiện đại, độ chính xác cao, hoạt động bền bỉ.
Súng trường tấn công Tavor TAR-21 có cỡ nòng 5,56 mm do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng IMI của Israel chế tạo. Hãng IMI đã sản xuất với khá nhiều các biến thể cho các nhiệm vụ khác nhau, như GTAR-21, CTAR-21, STAR-21, TC-21 và MTAR-21.
Bản tiêu chuẩn của TAR-21 có trọng lượng 3.27 kg, chiều dài tổng cộng 720 mm, chiều dài nòng súng 460 mm, loại đạn 5.56x45mm chuẩn NATO, tốc độ 750-900 phát/phút, sơ tốc đầu đạn 910 m/giây (2,986 FPS), tầm bắn 550 m.
CTAR-21nhẹ hơn và chiều dài nòng súng cũng ngắn hơn, được chế tạo chủ yếu dành cho lực lượng biệt kích. Súng nặng 3,18 kg. Chiều dài tổng 640 mm, chiều dài nòng súng 380 mm.
TAR-21 được thiết kế trên kỹ thuật và công nghệ vật liệu tổng hợp tiên tiến, giúp người lính cảm thấy thoải mái và tin cậy khi sử dụng.
TAR-21 không có tay cầm cách biệt, tất cả các linh kiên được đặt trong thân súng vốn là một khối nhựa tổng hợp có thể chịu áp lực cao và được gia cố bằng thép ở những chỗ cần thiết.
Súng có thể tháo ra để làm sạch bằng cách mở phần đuôi báng súng ra và kéo các linh kiện bên trong ra.
Các phụ kiện có thể được gắn vào và tháo ra một cách dễ dàng với các bản lề có sẵn trên thân súng.
Điểm khác biệt của loại súng này với nhiều loại súng khác là TAR-21 được thiết kế không có đầu ruồi (đầu ngắm) xạ thủ dựa vào hệ thống ngắm tiên tiến như hệ thống ngắm laser hay hệ thống ngắm điểm đỏ (red dot). Thiết kế này giúp TAR-21 hiện đại hơn M-16 của Mỹ rất nhiều.
Được thiết kế theo kiểu bullpup (hộp tiếp đạn phía sau cò), TAR-21 có bộ phận kim hỏa nằm phía sau tay cò trong phần báng súng.
Vì vậy, các kỹ sư có thể làm cho nòng súng của TAR-21 nằm thụt vào trong thân, thu gọn chiều dài súng nhưng không làm giảm độ chính xác của đường đạn.
Với thiết kế bullup làm cho TAR-21 nhìn như một khẩu súng cabin nhưng lại mang sức mạnh của một khẩu súng trường hiện đại. Việc trang bị súng trường tấn công TAR-21 sẽ giúp cho binh sĩ quân chính phủ Ukraine tự tin hơn khi giao chiến với lực lượng ly khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC