Thế giới

[ẢNH] Ukraine sắp mất hàng tỷ USD vì vụ kiện của Trung Quốc đòi Motor Sich

Việt Dũng

ANTD.VN - Tranh chấp giữa các nhà đầu tư Trung Quốc và chính phủ Ukraine liên quan tới tổ hợp chế tạo động cơ Motor Sich đã bước vào giai đoạn quyết định, nhiều khả năng Kiev sẽ phải bồi thường hàng tỷ USD vì đơn kiện từ phía Bắc Kinh.

Cần nhắc lại rằng, tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich là đối tượng của một vụ tranh chấp ước tính trị giá 3,5 tỷ USD, và vụ tranh giành cơ sở sản xuất này đã để lại dấu ấn sâu đậm trong quan hệ Trung Quốc - Ukraine.
Trong giai đoạn hiện tại, nhà chức trách Ukraine vẫn không cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp quản doanh nghiệp mà họ đã mua lại vào năm 2016 và ngăn cản đối tác xử lý tài sản.
Mới đây Ủy ban Chống độc quyền của Ukraine (AMCU) đã lần thứ ba trả lại mà không xem xét đơn của tập đoàn DCH (Development Construction Holding) và nhà đầu tư Trung Quốc Motor Sich PJSC Skyrizon, để được chấp thuận việc tập trung cổ phần kiểm soát.
Trước thực tế trên, phía Trung Quốc dự định sẽ nộp một gói thầu khác trong tương lai gần, ngoài ra họ còn gửi đơn kiện lên Tòa án Kinh tế Kiev với yêu cầu tuyên bố phán quyết của AMCU là bất hợp pháp.
Giờ đây một nhóm lớn các công ty luật nổi tiếng thế giới sẽ bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc trước Tòa trọng tài quốc tế. Họ bao gồm WilmerHale, DLA Piper và Bird & Bird, cũng như Arzinger sẽ tư vấn về các quy định của pháp luật Ukraine.
Tập đoàn DCH đã thông báo cho công chúng về điều này trên trang web của mình. DCH được thành lập năm 2007 và hợp nhất phần lớn tài sản của Tập đoàn UkrSibbank trước đây. Người hưởng lợi là tỷ phú Alexander Yaroslavsky, nằm trong danh sách trừng phạt Nga.
Thông tin nói trên cho thấy nhà đầu tư đã không đạt được thỏa thuận với chính quyền Ukraine. Họ không nhận được Motor Sich hoặc số tiền đã trả cho nó. Vì vậy đưa ra tòa án là cách giải quyết duy nhất.
Xét đến thực tế phía Trung Quốc đang "nắm đằng chuôi", có thể suy đoán quyết định sẽ được đưa ra tương đối nhanh chóng. Hơn nữa phía Ukraine còn phải trả tiền cho các dịch vụ tư vấn phát luật đắt đỏ theo yêu cầu của phía Trung Quốc.
Giới chuyên gia cho rằng Kiev có rất ít cơ hội “xuống nước”. Khả năng rất cao họ sẽ phải “rút ruột” hơn 3,5 tỷ USD trong tương lai gần, Motor Sich PJSC là công ty tư nhân, không thuộc nhà nước nên có quyền định đoạt tài sản của mình.
Kiev đã can thiệp vào quan hệ thị trường...
Nguyên nhân sâu xa của sự việc trên là do Mỹ ngăn cản thương vụ do lo ngại Trung Quốc sẽ nắm được những bí quyết để chế tạo động cơ phản lực cỡ lớn, Washington nhiều lần gây sức ép buộc Kiev đình chỉ thương vụ này.
Nhưng giờ đây khi sự việc có nguy cơ mất kiểm soát thì chưa thấy Washington có bất cứ động thái nào hỗ trợ đối tác Ukraine tránh khỏi thiệt hại nặng nề.
Trong tình cảnh này, Kiev cũng không loại trừ khả năng cổ phần Motor Sich có thể bán cho Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải Trung Quốc.
Nhưng chưa biết Kiev có ý định chuyển cố phần doanh nghiệp sang Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào, bởi vì cổ phiếu Motor Sich trên thực tế đã thuộc về một nhóm các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, chúng chỉ đơn giản là sẽ bị tịch thu theo luật pháp quốc tế.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC