Thế giới

[ẢNH] Ukraine điều toàn bộ đơn vị chống bắn tỉa tới chiến trường miền Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi chịu tổn thất nặng tại chiến trường miền Đông được gây ra từ lính bắn tỉa đối phương, Ukraine đã quyết định điều toàn bộ các đơn vị chống bắn tỉa tới Donbass.
Tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine đột ngột căng thẳng trong thời gian gần đây, phía quân đội chính phủ cho biết tại Donbass đã xuất hiện nhiều toán lính bắn tỉa với trang bị cực kỳ hiện đại.
Báo cáo từ quân đội Ukraine cũng chỉ ra rằng, phần lớn các binh sĩ hy sinh tại chiến trường miền Đông thời gian gần đây là do trúng đạn bắn tỉa từ phe ly khai.
Đứng trước tình hình đó, lãnh đạo cao cấp của quân đội Ukraine đã ra lệnh điều toàn bộ các đơn vị chống bắn tải tới khu vực Donbass.
“Tất cả đơn vị chống bắn tỉa mà chúng tôi có hiện đang được triển khai ở tuyến đầu tại khu vực Donbass”, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny cho biết.
Chống bắn tỉa là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề, đặc biệt là đối với các lực lượng bắn tỉa đối phương được trang bị vũ khí hiện đại, cộng với kỹ năng bắn tỉa tốt.
Các lính bắn tỉa đối phương thường ngụy trang rất kỹ. Do đó, phía Ukraine cần phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để tìm ra các đội bắn tỉa này.
Xác định vị trí của tay bắn tỉa có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn chặn hành động bắn tỉa.
Các đội chống bắn tỉa của Ukraine sử dụng các hệ thống phát hiện bắn tỉa chuyên biệt tương tự như Boomerang của Mỹ.
Những hệ thống phát hiện bắn tỉa này sử dụng phương pháp đo sóng xung kích phát ra từ viên đạn đang bay ở tốc độ siêu âm, phát hiện tia lửa đầu nòng và âm thanh bằng hệ thống cảm biến.
Ngoài ra họ còn sử dụng phương pháp quang học để nhận biết phản xạ ánh sáng từ kính ngắm của súng bắn tỉa.
Sự kết hợp giữa phương pháp điện tử và quang học cho phép hệ thống chống bắn tỉa lập tức khoanh vùng vị trí bắn trên bản đồ.
Thông tin từ hệ thống này sẽ giúp các lực lượng chống bắn tỉa của Ukraine đưa ra biện pháp đối phó kịp thời.
Ngoài ra, Ukraine cũng có các đội bắn tỉa chuyên làm nhiệm vụ chống lại các tay bắn tỉa đối phương.
Nhiệm vụ của họ là phải đáp trả ngay lập tức nếu đối phương có bắn tỉa trong khu vực phụ trách.
Họ được trang bị các kỹ thuật hiện đại như phương pháp "đạc tam giác" để xác định vị trí tay bắn tỉa khi đối phương bắn viên đạn đầu tiên.
Một phương pháp khác là đo độ trễ của âm thanh so với tốc độ viên đạn để xác định khoảng cách khi đối phương bắn viên đạn đầu tiên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với khoảng cách trên 450 m.
Khi vị trí bắn của đối phương bị phát hiện, bên chống bắn tỉa thường thực hiện các biện pháp như: Tấn công mạnh vào vị trí bắn tỉa của đối phương, có thể kết hợp với các đơn vị pháo binh hoặc không quân để tiêu diệt tay bắn tỉa.
Trong môi trường đô thị hoặc các khu vực khác có tầm nhìn bị hạn chế, bên chống bắn tỉa thường sử dụng màn khói ngụy trang làm cho xạ thủ không thể xác định vị trí ngắm bắn.
Nếu vị trí bắn tỉa bị phát hiện nhưng không thể phản kích trực tiếp, bên chống bắn tỉa thường sử dụng biện pháp tạo gọng kìm với 2-3 đội cơ động nhanh chóng về vị trí đối phương.
Giải pháp gọng kìm nhằm ngăn chặn tay bắn tỉa đối phương thoát khỏi vị trí bắn. Bên cạnh các biện pháp cơ bản nói trên, để chống bắn tỉa một cách hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp an ninh khác như tình báo và trinh sát.
Phía Ukraine hy vọng, với sự xuất hiện của các đội chống bắn tỉa, tổn thất của quân đội chính phủ trước lực lượng ly khai tại miền Đông sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC