Thế giới

[ẢNH] Ukraine tố lính bắn tỉa Nga tới Donbass, Moscow phủ nhận hoàn toàn

Việt Hùng
ANTD.VN - Theo đại diện của Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine cho biết, các nhóm bắn tỉa thuộc quân đội Nga đã tiến vào vùng Donbass, miền Đông Ukraine, để hỗ trợ nhóm dân quân đang đòi ly khai.
Đài Phát thanh Tự do châu Âu dẫn thông tin từ Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine cho biết, các lính bắn tỉa của quân đội Nga đang sử dụng địa bàn Donbass, miền Đông Ukraine như một chiến trường để thử nghiệm các loại vũ khí bắn tỉa mới nhất.
Cũng theo tình báo quân đội Ukraine, các tay súng bắn tỉa của Nga đã tham chiến ở Donbass từ năm 2016. Tuy nhiên Moscow đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.
Theo đại diện của Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine - ông Vadim Skibitsky, khoảng 50 lính bắn tỉa đến từ các cơ quan an ninh khác nhau của Nga, chẳng hạn như FSB, hiện đang có mặt ở Donbass.
Ông Skibitsky cho biết, các nhóm bắn tỉa từ Nga tiến vào Donbass, thực hiện nhiệm vụ xong là ngay lập tức quay trở lại.
Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine khẳng định các đơn vị đến từ Nga thường sử dụng súng bắn tỉa cỡ nòng lớn, hiện đại được sản xuất trong những năm gần đây, đôi lúc họ sử dụng cả súng bắn tỉa của phương Tây.
Các binh sĩ quân đội Ukraine tham chiến ở Donbass được khuyến cáo rằng, họ phải nhanh chóng nấp xuống dưới chiến hào ít nhất 15 phút nếu đạn của lính bắn tỉa bắn phía bên kia bắn trượt họ.
Bằng cách này, lính Ukraine hy vọng những thiện xạ bắn tỉa đối phương sẽ nghĩ rằng họ đã chết, do đó sẽ hủy bỏ canh phòng mục tiêu. Thế nhưng, các tay súng bắn tỉa tinh nhuệ được cho là của Nga thường chẳng mấy khi bỏ lỡ cơ hội.
Phía Ukraine cho biết, trong cuộc xung đột cường độ thấp ở chiến trường miền Đông, hầu hết binh lính nước này đều chết vì súng bắn tỉa của đối phương.
“Vào ban đêm, bạn không thể nhìn thấy gì cả,” một chỉ huy đơn vị quân đội Ukraine tại chiến trường miền Đông chia sẻ với tờ Washington Examiner.
“Ngay lúc này, bạn tưởng như không có lính bắn tỉa nào cả, nhưng thực tế họ đang ở đây. Chúng tôi đã nhận được cảnh báo từ các đơn vị trinh sát”, Marhanets nói.
Dọc đường hào công sự được đắp bằng các bao cát là những điểm quan sát nhưng bất kỳ hành động nhô lên nào khỏi mặt đất đều có khả năng dẫn tới cái chết.
Marhanets kể rằng, các lính bắn tỉa của Nga đều được trang bị công nghệ nhìn ban đêm nên họ có thể quan sát mọi chuyển động của binh sĩ Ukraine và tiêu diệt từng người một.
“Rất nhiều người đã chết vì súng bắn tỉa. Mặc dù đã có thỏa thuận ngừng bắn, pháo hạng nặng không hoạt động nhưng lính bắn tỉa thì vẫn đang hoạt động”, Marhanets nói.
Theo nhiều nguồn tin, lực lượng ly khai Ukraine thân Nga ở Ukraine đã sử dụng các tay súng bắn tỉa với quy mô lên đến cấp trung đội. Các đơn vị này thường hoạt động trên một địa hình nhỏ gọn cách xa chỉ vài trăm mét.
Khi triển khai lực lượng, họ sẽ bố trí đội hình thành 3 lớp, khoảng cách được xác định bởi tầm bắn của vũ khí và địa hình. Lớp đầu tiên sẽ bao gồm các lực lượng ủy nhiệm được đào tạo như những tay súng thiện xạ.
Phía sau họ sẽ là một lực lượng hỗn hợp gồm những binh sĩ được huấn luyện tốt hơn hoặc lính đánh thuê và đôi lúc là quân nhân Nga.
Lớp cuối cùng bao gồm các lính bắn tỉa được đào tạo chuyên sâu và sẽ được trang bị tốt nhất. Tất cả đều cùng tập trung hướng vào một khu vực mục tiêu.
Như mọi khi, Nga đều lên tiếng phủ nhận họ triển khai quân đội của mình tới miền Đông Ukraine đễ hỗ trợ ly khai.
Tuy nhiên năm 2019 Moscow lại lần đầu tiên thừa nhận rằng, họ đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho lực lượng ly khai trong suốt những năm vừa qua. Điều mà trước đó họ đã kiên quyết phủ nhận.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC