Thế giới

[ẢNH] Ukraine công bố 'kế hoạch chiến thắng' nhằm đánh bại Nord Stream 2

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đã hoàn thành lắp đặt và chỉ chờ ngày vận hành, tuy nhiên phía Ukraine vẫn quyết chống lại dự án này đến cùng.
"Ukraine sẽ đối mặt với các vấn đề trong lĩnh vực năng lượng do chúng ta bị thiếu hụt 3 triệu tấn than", nghị sĩ Oleksiy Kucherenko phát biểu trên kênh First Independent TV, đồng thời lấy làm tiếc về việc Kiev đã hủy hợp đồng với Gazprom.
“Thật không may chúng ta đã tự đẩy mình vào thế bất lợi, trong tình huống này, phụ thuộc vào nhiệt độ mùa đông từ tháng 12 đến tháng 1, tôi không loại trừ khả năng sẽ xảy ra tình trạng lượng khí đốt không đủ về mặt vật lý”, ông Kucherenko nói rõ.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Olena Zerkal đã công bố bản "kế hoạch chiến thắng" mới nhằm chống lại Nord Stream 2 bao gồm ba điểm, mục đích nhằm bảo vệ lợi ích của Kiev nếu quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua nước này dừng lại.
Đầu tiên, bà Zerkal kêu gọi bơm càng nhiều khí đốt càng tốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất, nằm trong cái gọi là “quản lý rủi ro” của EU, theo gương Đức để nhận được sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu.
Bước thứ hai, Kiev có kế hoạch chứng minh chính sách "độc quyền" của Tập đoàn Gazprom và từ đó hạn chế việc cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu.
Bước đi thứ ba chính là tăng sức ép lên Gazprom để tất cả các đường ống dẫn khí đốt của Nga nằm trong ràng buộc Gói năng lượng thứ ba của EU.
Trước tình hình trên, ông Maxim Shugaley - người đứng đầu Quỹ Bảo vệ giá trị quốc gia của Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn PolitExpert tin rằng các chính trị gia Ukraine đang mâu thuẫn với nhau, nhưng tuyên bố của họ không nên hiểu theo nghĩa đen .
Nhà xã hội học người Nga gọi tất cả các tuyên bố của chính giới Ukraine liên quan đến chủ đề Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ là một loại "chiến dịch PR":
“Mọi người ở đó đều cố gắng quảng bá bản thân và đưa ra những tuyên bố có lợi cho cá nhân mình. Ba bước đi vừa được trình bày cũng chủ yếu được thực hiện để PR".
"Từ góc độ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại và nền kinh tế, điều này thậm chí không đáng được quan tâm. Bản thân những người này cũng không tin vào tuyên bố của họ”, người đối thoại của PolitExpert bày tỏ quan điểm.
Chuyên gia Maxim Shugaley nhận định: "Châu Âu sẽ chỉ hỗ trợ Ukraine bằng lời nói, nhưng trên thực tế, họ quan tâm đến dự án vì mang lại lợi ích lớn cho EU và đường hướng này không gì có thể lay chuyển được”.
Theo nhà xã hội học, Ukraine không quá cần thiết đối với châu Âu trong vai trò quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga. Giá trị chính của Kiev chỉ là sự gần gũi về lãnh thổ đối với Moskva. Do đó, sẽ không có ai thực hiện bản kế hoạch nhằm gây sức ép kinh tế được Ukraine ấp ủ.
“Châu Âu cần Ukraine không phải vì nước này có tư cách là quốc gia trung chuyển khí đốt, mà vì họ nằm ngay gần biên giới nước Nga. Sẽ rất có lợi nếu sử dụng Kiev như một đối tượng thù địch với Moskva cho các mục đích địa chính trị và quân sự".
"Đây là giá trị độc nhất của Kiev và cũng là thứ duy nhất mà các chính trị gia Ukraine có thể dựa vào. Từ quan điểm kinh tế học, Ukraine không có lợi ích gì đối với châu Âu”, ông Shugaley tổng kết.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC