Quân sự

[ẢNH] Lộ diện quốc gia nhận được tên lửa tầm xa 600 km của S-500 Prometheus?

Việt Dũng
ANTD.VN - Với vị thế đặc biệt, Ấn Độ nhiều khả năng sẽ được Nga cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-500 Prometheus với đạn đánh chặn tầm 600 km.
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tỏ ra rất quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất của Nga S-500 Prometheus, quốc gia này hoàn toàn có thể trở thành khách hàng đầu tiên trên thế giới sở hữu thứ vũ khí độc đáo nói trên.
Nếu thương vụ thành công, việc giao S-500 cho Ấn Độ có thể bắt đầu sau năm 2025 và điều đó sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ quốc gia Nam Á khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo hạt nhân cũng như vũ khí siêu thanh của đối phương.
Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự, ngày nay yếu tố đe dọa lớn nhất đối với Ấn Độ là tên lửa đạn đạo của Pakistan và Trung Quốc.
Mặc dù hệ thống phòng không S-400 sẽ bắt đầu được Nga bàn giao cho New Delhi vào cuối năm 2021, có thể đối phó với nhiệm vụ như vậy, nhưng Ấn Độ vẫn cực kỳ quan tâm đến việc kiểm soát một không gian rộng lớn hơn và đẩy lùi các cuộc tấn công từ sớm.
Bên cạnh đó cần phải nhấn mạnh vai trò chính của S-400 Triumf vẫn là chống máy bay, nó có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo nhưng chức năng này không mạnh và không thực sự chuyên nghiệp.
Thông tin về triển vọng xuất khẩu tổ hợp S-500 Prometheus cho Ấn Độ cũng đã được Phó Thủ tướng Nga - ông Yuri Borisov xác nhận cách đây ít lâu.
Vị quan chức này lưu ý rằng việc cung cấp hệ thống phòng không S-500 cho Ấn Độ sẽ bắt đầu ngay sau khi các tổ hợp vũ khí nói trên được bàn giao đủ số lượng cần thiết cho quân đội Nga.
“Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất và đôi khi chúng tôi bán cho New Delhi những gì không cung cấp cho các quốc gia khác, bởi vì giữa hai bên không có bất cứ tuyên bố chính trị hoặc lãnh thổ nào xung đột với nhau".
"Mặc dù vậy, vẫn chưa có thỏa thuận nào được ký kết bởi đây là một thực tế phổ biến - cho đến khi cung cấp đủ số lượng cho quân đội của mình, chúng tôi sẽ không bán S-500 ra nước ngoài”, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.
Xem xét những dữ liệu được giới thiệu trước đó được đưa ra bởi các phương tiện truyền thông Ấn Độ, nước này thực sự có ý định mua S-500 Prometheus, trong khi ở chiều ngược lại, Trung Quốc lại từ chối mua vũ khí nói trên.
Vấn đề cuối cùng cần quan tâm đó là Nga có sẵn lòng cung cấp cho đối tác tên lửa đánh chặn 77N6 có tầm bắn tối đa 600 km hay không, bởi theo Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa thì Moskva sẽ phải hạ cự ly xuống 300 km khi xuất khẩu.
Nếu thiếu vắng tên lửa 77N6 thì việc mua S-500 không mang lại quá nhiều ý nghĩa đối với Ấn Độ, bởi với tầm đánh chặn quá thấp không đủ bảo đảm an toàn cho New Delhi trước cuộc tấn công tên lửa từ phía kẻ thù.
Nhưng như ông Borisov đã nói, với vị thế đặc biệt của Ấn Độ, khả năng rất cao Nga sẽ đồng ý cung cấp tên lửa 77N6, nhất là khi đây chỉ là vũ khí phòng thủ chứ không phải tấn công.
Bên cạnh đó cũng cần nhắc lại tiền lệ với tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh PJ-10 BrahMos khi Moskva đã đồng ý sẽ trợ giúp New Delhi kéo dài tầm bắn vượt ngoài cự ly 300 km, ngang với bản nội địa Onkis của Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC