Thế giới

[ẢNH] Tuần duyên UAE nổ súng vào tàu Iran sau khi tàu hàng bị Tehran bắt giữ

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE bình thường hóa quan hệ với Israel bị Iran xem như hành động phải bội, và ngay lập tức giữa hai nước đã phát sinh tình huống cực kỳ căng thẳng.
Trong tuần qua đã diễn ra sự kiện rất đáng chú ý, đó là UAE và Israel đạt được thỏa thuận tiến tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với vai trò trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Sự kiện này được giới phân tích đánh giá là một bước tiến lịch sử tại Trung Đông, khi đa số các quốc gia Arab và Israel từ trước tới nay vẫn xem nhau như "mặt trăng - mặt trời".
Mặc dù nhận được chủ yếu là sự hoan nghênh từ cộng đồng quốc tế, tuy nhiên thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE cũng bị một vài nước Arab khác phản đối kịch liệt, trong đó Iran coi đây là sự phản bội nặng nề.
Theo dự đoán của giới phân tích tình hình khu vực, giữa Iran và UAE sẽ sớm phát sinh những căng thẳng, do Tehran luôn xem Tel Aviv là kẻ thù số một của mình, điều này sẽ dẫn tới sự thù địch với cả UAE.
Không phải chờ đợi lâu, vào hôm 20/8, trang SouthFront cho biết lực lượng biên phòng Iran đã bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ UAE với cáo buộc vi phạm lãnh hải của họ ở Vịnh Ba Tư.
Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sau đó cũng thông báo trong một tuyên bố chính thức rằng vụ việc nói trên xảy ra vào hôm thứ hai ngày 17/8, tức là chỉ 4 ngày sau khi thỏa thuận Israel - UAE ký kết.
“Hôm 17/8, một tàu chở hàng của UAE đã bị lực lượng biên phòng Iran chặn lại và thủy thủ đoàn bị bắt giữ do lưu thông trái phép trong vùng biển nước ta”, truyền hình nhà nước dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho hay.
Về phần mình, phía UAE không đưa ra bình luận chính thức về sự việc, mặc dù vậy giới quan sát lo ngại rằng giữa hai bên sẽ tiếp tục xảy ra những sự cố tiếp theo ở mức độ nghiêm trọng hơn.
Đúng như dự đoán, trong cùng ngày hôm đó, lực lượng tuần duyên UAE đã nổ súng thẳng vào một tàu đánh cá Iran hoạt động trên vịnh Ba Tư, làm thiệt mạng ít nhất 2 ngư dân và thu giữ thuyền đánh cá của họ.
Việc lực lượng bảo vệ bờ biển UAE bắn trực tiếp vào tàu đánh cá Iran làm nhiều người nhớ lại vụ đụng độ tương tự hồi tháng 6, khi đó tuần duyên Saudi Arabia cũng gặp phải tàu Iran nhưng chỉ bắn cảnh cáo.
Các tàu Iran ngay lập tức rút lui khi thấy súng nổ, không có ai bị thương, hai bên cũng chấp nhận lời giải thích rằng tàu đánh cá Iran chỉ vô tình bị sóng cuốn trôi vào vùng biển Saudi Arabia, khác hẳn với tính chất vụ việc nói trên.
Trong diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu hồi đại diện đại sứ quán UAE tại nước Cộng hòa Hồi giáo tới để trao công hàm phản đối, Tehran cho biết Abu Dahbi đã bày tỏ lấy làm tiếc khi xảy ra sự cố này.
Theo phía Iran thì UAE tuyên bố họ sẵn sàng bồi thường và đã thả chiếc tàu đánh cá bị bắt cùng toàn bộ thủy thủ đoàn. Thủ tục pháp lý để bàn giao thi thể những người thiệt mạng đang được tiến hành.
Như vậy vụ việc hiện tại có thể xem như đã được giải quyết ổn thỏa, nhưng không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục có thêm diễn biến phức tạp nữa trong tương lai , nhất là khi Tehran và Abu Dahbi vẫn còn tranh cãi về quan hệ với Israel.

Theo SouthFront

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC