Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc sắp đưa tàu đổ bộ tai tiếng vào hoạt động

Việt Hùng

ANTD.VN -  Tàu sân bay trực thăng Type 075 có thể sẽ được Trung Quốc đưa vào trong thời gian sắp tới. Tuy vậy, giới quan sát cho rằng loại tàu này vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề về chất lượng nên việc đưa chúng vào biên chế có thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất vừa được công bố cho thấy tàu sân bay trực thăng Trung Quốc chiếc Type 075 hiện đang neo đậu ở khu vực cảng Du Lâm, phía Nam đảo Hải Nam của Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định, rất có thể sắp tới tàu sân bay trực thăng này sẽ được Trung Quốc đưa vào hoạt động ở biển Đông.
Về mặt lý thuyết, tàu sân bay trực thăng Type 075 của Trung Quốc được biên chế vào hạm đội Đông Hải
Siêu tàu đổ bộ Type 075 được coi là niềm tự hào của Hải quân Trung Quốc và được nước này so sánh ngang tầm với tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ.
Truyền thông Trung Quốc từng tuyên truyền về sức mạnh của loại tàu đổ bộ tấn công này và coi đó là một vũ khí cực mạnh trong tham vọng vươn ra đại dương của Bắc Kinh.
Tuy nhiên chiếc tàu Type 075 cũng gặp không ít tai tiếng về chất lượng, thậm chí chúng còn bốc cháy ngay khi còn đang neo đậu tại bến cảng của công ty chế tạo nó - Xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa ở Thượng Hải vào tháng 4 vừa qua.
Được biết tàu đổ bộ tấn công Type 075 được nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua (Hỗ Đông Trung Hoa) bắt tay đóng mới trong năm 2017.
Theo dự kiến ban đầu thì nó sẽ được hạ thủy đầu năm 2020 để tiến hành chạy thử nghiệm, nếu mọi việc thuận lợi thì sang tới năm 2021 sẽ chính thức vào biên chế Hải quân Trung Quốc.
Tuy vậy Trung Quốc đã đẩy mạnh việc chế tạo và hạ thủy trước cả thời gian dự kiến tới 4 tháng.
Quá trình thi công chiếc chiến hạm cỡ lớn này được bảo mật cực kỳ chặt chẽ, phải tới hơn 2 năm sau, tức là vào đầu tháng 7-2019 thì những hình ảnh đầu tiên của con tàu tại xưởng chế tạo mới xuất hiện trên các phương tiện truyền thông
Tàu đổ bộ tấn công Type 075 mang hầu như toàn bộ dàn radar của tàu hộ vệ tên lửa Type 054A sang, trong đó nổi bật là phiên bản radar trinh sát đường không 3 tham số (3D) Fregat-MAE-5 do Trung Quốc tự chế tạo trong nước.
Với lượng giãn nước đầy tải vào khoảng 40.000 tấn và chiều dài 250 m, Type 075 hoàn toàn đủ khả năng đảm nhiệm vai trò tàu sân bay hạng nhẹ nếu như Trung Quốc tự phát triển được một loại tiêm kích hạm có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng tương tự F-35B Lightning II của Mỹ.
Trong tương lai, số lượng tàu đổ bộ tấn công Type 075 (và cả phiên bản nâng cấp Type 075B) sẽ vào khoảng 3 chiếc và dài hạn có thể lên gấp đôi tới 6 chiếc. Tuy vậy cũng giống như các loại vũ khí khác đặc biệt là chiến hạm của Trung Quốc luôn bị nghi ngờ về sức mạnh. Việc đem loại tàu này vào hoặc động không loại trừ khả năng chúng chỉ là con "cá mập giấy" giữa đại dương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC