Quân sự

[ẢNH] Trực thăng tốt nhất của Nga gặn nạn, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trực thăng Mi-8 của quân đội Nga đã bị rơi khi đang bay huấn luyện tại khu vực ở gần St.Petersburg làm 3 quân nhân trên máy bay thiệt mạng.
Mi-8 là dòng trực thăng huyền thoại do Nga phát triển và đang được sử dụng tại hơn 60 quốc gia. Đây được coi là dòng trực thăng tốt nhất của Nga khi xét trên tổng hòa tiêu chí, tuy vậy dòng trực thăng này đang gặp nhiều tai nạn trong một vài năm gần đây.
Hãng Thông tấn TASS của Nga đưa tin, hôm 24/6/2021, 1 máy bay trực thăng Mi-8 của Vệ binh Quốc gia Nga đã bị rơi trong chương trình bay huấn luyện tại khu vực ở gần St.Petersburg, Nga, làm 3 quân nhân trên máy bay thiệt mạng.
Vụ tai nạn này cũng đã gây ra hỏa hoạn tại khu vực hiện trường, nhưng người dân địa phương không bị thương. Ngay sau vụ tai nạn, một ủy ban đã được thành lập để điều tra nguyên nhân của vụ việc.
Mil Mi-8 (tên hiệu NATO là "Hip") là một máy bay trực thăng vận tải đa năng cất cánh lần đầu ngày 9-7-1961
Ban đầu chúng chỉ được trang bị một động cơ, tuy nhiên sau đó nhà sản xuất quyết định trang bị hai động cơ AI-24W để tăng cường sức mạnh cũng như sự hoạt động ổn định trong điều kiện chiến trường phức tạp.
Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, Mi-8 được đưa vào phục vụ vào năm 1967. Từ đó cho tới nay đã có khoảng 17.000 chiếc trực thăng này được sản xuất.
Có rất nhiều biến thể, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là biến thể Mi-8T (phiên bản xuất khẩu mang tên Mi-17) với khả năng vận chuyển 24 binh sĩ.
Bên trong khoang rất lộng, khi cần thiết có thể tháo ghế ngồi để chuyên chở những hàng hóa có kích thước lớn.
Phiên bản dành cho hải quân mang định danh Mi-14, ngay cả dòng trực thăng tấn công hạng nặng Mi-24 cũng được phát triển dựa trên Mi-8.
Có thể nói rằng Mi-8/17 là thế hệ "trực thăng vàng" của Nga khi chúng hiện diện trên khắp thế giới, hiện nay đây vẫn là sản phẩm bán chạy, ngay cả Mỹ cũng đã phải mua để trang bị cho Afghanistan.
Chi phí hoạt động rẻ, khả năng hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết, điều này đã làm nên thương hiệu của dòng trực thăng Mi-8/17
Mi-8/17 được trang động cơ Klimov TV3-117T công suất 1.874 mã lực cho tốc độ bay tối đa 260km/h. Máy bay trang bị kiểu cánh quạt 5 lá với cánh quạt đuôi 3 lá. Tầm bay của trực thăng Mi-8/17 là 450km, trần bay 4,5km
Trên thân máy bay trực thăng Mi-8/17 được trang bị 2 cánh phụ với tổng cộng 12 mấu cứng cho phép triển khai nhiều loại vũ khí gồm cả tên lửa và bom.
Cụ thể, nó có khả năng mang tới 4 pod rocket UB-16-57 với mỗi pod lắp 16 đạn rocket 57mm hoặc UB-32-57 với mỗi pod lắp 32 đạn rocket 57mm
Trên các giá treo có thể triển khai 6-8 tên lửa chống tăng Shturm hoặc Ataka-V hoặc tên lửa không đối không Igla-V. Ở dưới mũi máy bay được tích hợp khí tài cảm biến hồng ngoại – laser để trinh sát và dẫn đường cho tên lửa chống tăng.
Ngoài ra, trên các giá treo có thể mang theo cả pod súng máy 12,7mm PKT để chống bộ binh hoặc bom 250kg.
Với tính năng hoạt động ổn định, bền bỉ và chi phí hoạt động hợp lý, trực thăng Mi-8/17 được coi là "con gà đẻ trứng vàng" của ngành công nghiệp quốc phòng Nga

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC