Quân sự

[ẢNH] Tên lửa từ thời Liên Xô vừa thiêu rụi xe tăng M1A2 Abrams tại Trung Đông

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen tiếp tục dùng tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs do Liên Xô sản xuất và bắn cháy xe tăng M1A2 Abrams trong biên chế của Saudi Arabia do Mỹ sản xuất.
Có thể nói tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs do Liên Xô sản xuất đang trở thành nỗi ác mộng trên chiến trường Trung Đông đối với các xe tăng M1A2 Abrams do Mỹ sản xuất.
Loại tên lửa này trong tay các nhóm phiến quân đặc biệt là Houthi đang liên tục bắn cháy các xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Saudi Arabia.
Những hình ảnh được nhóm phiến quân Houthi trưng ra cho thấy các xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Saudi Arabia bị phục kích và bắn hạ tại chiến trường Yemem.
Trước đó loại tên lửa này trong tay phiến quân khủng bố IS đã bắn hạ không ít xe tăng M1A2 Abrams của quân đội Iraq.
Do những xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ sản xuất đã bị cắt bỏ giáp uranium nghèo, vì thế chúng rất dễ tổn thương trước các loại tên lửa chống tăng, đặc biệt là 9M113 Konkurs vốn xuất hiện rất nhiều tại chiến trường Trung Đông.
9M113 Konkurs (Tên định danh NATO AT-5 Spandrel) là tổ hợp tên lửa chống tăng điều khiển bằng dây bán tự động (SACLOS) do Liên Xô sản xuất, 9M113 là tên gọi theo quy định của GRAU.
Được thử nghiệm năm 1962 và chính thức được đưa vào biên chế trang bị của Quân đội Liên Xô năm 1974 và cung cấp cho các đồng minh một thời gian sau đó.
Ban đầu các nhà thiết kế tính toán sẽ lắp đặt AT-5 trên các loại xe bọc thép như BMP-2 hay BRDM-2, tuy nhiên sau đó tên lửa cũng sử dụng những bệ phóng cải tiến kiểu 9P135M của AT-4 để có thể mang vác.
Thời điểm mới ra đời, AT-5 được coi là có tính năng tương đương với những loại tên lửa chống tăng khác của Pháp và Ý như HOT hoặc MILAN nhưng gọn nhẹ và đa năng hơn.
Sau này khi hệ thống phòng thủ thụ động của xe tăng được tăng cường với giáp phản ứng nổ (ERA) thì AT-5 có phiên bản cải tiến AT-5B Konkurs-M với đầu nổ tandem.
Một cải tiến khác của phiên bản AT-5B đó là nó không đòi hỏi phải dẫn hướng bằng dây nữa mà đã có cơ chế bám chùm tia laser được chiếu từ bệ phóng, tuy vậy nó chưa thể tự động tìm mục tiêu.
Thông số cơ bản của tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs: chiều dài 1,15 m; đường kính 0,135 m; sải cánh 0,468 m; trọng lượng 14,6 kg; đầu đạn 2,7 kg; tầm bắn 0,07 - 4,0 km; sức xuyên 600 mm giáp đồng nhất.
Tên lửa chống tăng Konkurs được coi là giải pháp đơn giản và rẻ tiền hơn nhiều so với việc triển khai dòng Kornet hiện đại trong khi vẫn phát huy được đầy đủ tính năng trước các loại xe tăng không quá hiện đại của đối phương.
Sức xuyên 600 mm của Konkurs và lên tới khoảng 750 mm thép đồng nhất của phiên bản Konkurs là quá đủ để bắn hạ các loại xe tăng đang tham chiến tại chiến trường Trung Đông.
Ngoài phiên bản Konkurs còn có cả biến thể nâng cấp với tên gọi Konkurs-M cũng xuất hiện rất nhiều tại chiến trường Trung Đông, chúng đang tạo ra tâm lý khiếp hãi cho các kíp xe tăng đang tham chiến tại đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC