Quân sự

[ẢNH] Nga vừa phóng tên lửa diệt hạm có thể thổi tung hạm đội tàu sân bay

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lần đầu tiên tuần dương hạm Moscow sử dụng tên lửa hành trình P-1000 Vulkan tiêu diệt một mục tiêu trên Biển Đen. Với khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân, tên lửa  P-1000 Vulkan có thể dễ dàng thổi bay hạm đội tàu sân bay đối phương. 
Sputnik dẫn một thông cáo báo chí của Hạm đội Biển Đen hôm nay 30/4 cho biết, tuần dương hạm mang tên lửa Moscow của hạm đội này đã lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình chống hạm P-1000 Vulkan trên Biển Đen, đồng thời tấn công chính xác mục tiêu ngay trong loạt đạn đầu tiên.
Cũng theo thông cáo trên, tên lửa P-1000 được bắn đi từ tuần dương hạm Moscow đã tấn công chính xác một mục tiêu giả định cách đó 30km trong một cuộc tập mới đây trên Biển Đen.
"Tuần dương hạm mang tên lửa Moscow thuộc Hạm đội Biển Đen lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện việc bắn tên lửa hành trình trên Biển Đen. Vụ phóng tên lửa P-1000 được thực hiện tại một thao trường hải quân với mục tiêu giả định tàu địch trên biển ở khoảng cách 30km", thông báo của Hạm đội Biển Đen cho hay.
Để đảm bảo an toàn, thao trường hải quân và vùng biển lân cận, nơi thực hiện diễn tập bắn tên lửa, đã bị phong tỏa không cho tàu thuyền qua lại. Tham gia phong tỏa vùng biển diễn ra cuộc tập trận có khoảng 20 tàu chiến và tàu hỗ trợ của Hạm đội Biển Đen.
Tham gia hộ tống tàu tuần dương hạm Moscow trong nhiệm vụ này còn có khinh hạm Đô đốc Makarov thuộc Đề án 11356, khinh hạm này được trang bị tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr có tầm tấn công lên đến hơn 1.000km
Theo đánh giá của Phó Đô đốc Igor Osipov, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen, cuộc tập trận trên là hoạt động đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của tuần dương hạm Moscow nói riêng và hạm đội nói chung.
Cũng theo Đô đốc Osipov, tàu tuần dương hạm Moscow đang được đưa vào diện trực chiến và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Cũng cần phải nói thêm rằng tuần dương hạm Moscow là soái hạm của Hạm đội Biển Đen, việc nó được tái triển khai lại vùng biển này là nhằm đối phó với các thách thức an ninh mà Moscow đang phải đối mặt khi liên minh quân sự NATO liên tiếp đưa tàu chiến tới khu vực.
Tuần dương hạm Moscow là một trong ba tàu tuần dương lớp Slava còn hoạt động của Hải quân Nga. Điều tạo nên sức mạnh của lớp tuần dương này chính là hệ thống gồm 16 tên lửa hành trình chống hạm P-1000 "Vulkan" mà chúng có thể mang theo, Vulkan có tầm bắn tối đa lên đến 1.000km.
Giới chuyên gia đánh giá rằng tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan của Nga vẫn là một trong những sát thủ đáng sợ nhất đối với hải quân các nước.
Quá trình phát triển tên lửa chống hạm tầm xa P-1000 Vulkan bắt đầu vào năm 1979 và chưa đầy 1 thập kỷ sau, nó được đưa vào biên chế Hải quân Liên Xô.
Tên lửa P-1000 Vulkan ra đời nhằm thay thế cho các tên lửa P-500 Bazalt vốn dần lạc hậu.
P-1000 là loại tên lửa có nhiều tính năng được cải tiến, với tốc độ siêu thanh Mach 2.8, tầm bắn ước tính 700km.
Đặc biệt tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân với lượng nổ lên tới 350 kiloton. Với đầu đạn này một khi băn đi nó có thể xóa sổ hạm đội tàu sân bay đối phương.
Trên tuần dương hạm của Nga có thể mang theo tới 16 tên lửa chống hạm P-1000 Vulkan được bố trí dọc thân tàu.
Tuần dương hạm có thể thực hiện phóng quả một hoặc phóng loạt tấn công vào một tàu hoặc là cả cụm tàu chiến đối phương
Tên lửa hành trình P-1000 Vulkan có trọng lượng phóng lên tới 4,8 tấn, dài 11,7m, đường kính thân 884mm và sải cánh 2,6m được gấp gọn trong ống phóng.
Tên lửa được trang bị hai tầng động cơ đẩy gồm: hai động cơ đẩy rocket nhiên liệu rắn bố trí dưới đuôi đạn để đưa tên lửa rời bệ phóng; động cơ nhiên liệu lỏng cho hành trình tới mục tiêu.
Với động cơ cực khỏe này, P-1000 Vulkan đạt tốc độ bay lên tới Mach 2,8 khiến kẻ thù chỉ có thời gian tính bằng giây để phản ứng.
Tên lửa được trang bị hệ thống radar chủ động để quét rà tìm mục tiêu trên biển mà không cần sự can thiệp của tàu “mẹ”.
Với uy lực cực lớn như thế, dù tên lửa Vulkan đã hoạt động từ cuối những năm 1980 nhưng nó vẫn là một trong những loại tên lửa uy lực nhất mà chưa có thứ gì đánh bại được.
Với tầm bắn của P-1000 Vulkan, tuần dương hạm Moscow chỉ cần neo từ ngoài khơi bán đảo Crimea là đã có thể tấn công mọi mục tiêu trên Biển Đen, thậm chí cả eo biển Bosphorus.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC