Quân sự

[ẢNH] Tên lửa phòng không Pantsir-SM-SV Nga 'tốt gấp nhiều lần’ Vòm sắt Israel?

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Nga cho rằng tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Pantsir-SM-SV của họ ưu việt hơn nhiều so với Iron Dome do Israel chế tạo.
Tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) do Israel nghiên cứu chế tạo với nguồn ngân sách được Mỹ cung cấp là một trong những vũ khí thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian qua.
Nhờ có Iron Dome, lãnh thổ Israel đã được an toàn trước rất nhiều cuộc tấn công bằng đạn pháo và rocket do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Palestine thực hiện.
Sự hiệu quả của Iron Dome khiến Mỹ quyết định đặt mua vũ khí trên để bảo vệ các căn cứ quân sự của mình tại Iraq, cũng như dự kiến viện trợ cho Quân đội Ukraine giúp Kiev “khóa chặt” bầu trời Donbass trước hỏa lực của ly khai miền Đông.
Hiệu quả của Iron Dome rõ ràng không thể bàn bãi vì đã được chứng minh trong thực chiến, nhưng theo giới chuyên gia quân sự Nga, nước này đã có một vũ khí với tính năng vượt trội.
Báo chí tại Moskva cho biết, mặc dù thực tế Vòm sắt đã đánh chặn thành công rất nhiều tên lửa do tổ chức Hồi giáo vũ trang Hamas phóng vào đất Israel, tuy nhiên hiệu quả của vũ khí này thực chất chỉ đạt khoảng 40%.
Căn cứ vào số liệu thống kê, để đảm bảo xác suất đánh chặn mục tiêu, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cần phóng số tên lửa đánh chặn nhiều gấp 2 - 3 lần đạn tấn công.
Trong khi đó, hệ thống Pantsir-SM-SV thế hệ mới của Nga trang bị 24 tên lửa dẫn đường được cho là có thể đơn lẻ và nhanh chóng đẩy lùi một cuộc tập kích cường độ cao từ phía kẻ thù.
Mỗi tên lửa trong cơ số đạn trang bị cho tổ hợp Pantsir-SM-SV gần như được đảm bảo khả năng bắn hạ mọi mục tiêu trên không, chưa kể hệ thống còn được tích hợp pháo cao tốc, cũng tỏ ra rất hiệu quả trước mục tiêu trên không.
Tổ hợp Iron Dome của Israel, còn được gọi là Vòm Sắt thực tế phải bắn số tên lửa nhiều hơn 2 - 3 lần đạn tấn công để đảm bảo việc tiêu diệt thành công đạn tấn công của đối phương, truyền thông Nga nhấn mạnh.
Trong khi đó theo ước tính, một khu vực được bảo vệ bởi hệ thống phòng không Pantsir-SM-SV có thể dễ dàng đẩy lùi cuộc tập kích thông qua hàng trăm tên lửa.
Dẫn chứng được đưa ra là ở quy mô nhỏ hơn, khi Quân đội Nga tham chiến tại Syria, căn cứ không quân Hmeimim từng bị tấn công bởi hàng chục tên lửa và rocket, nhưng tất cả chúng đều bị tổ hợp Pantsir-S1 bắn hạ thành công.
So với Pantsir-S1 thì biến thể Pantsir-SM-SV thậm chí còn thích ứng tốt hơn cho việc đẩy lùi các cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương, lý do là nó đã được nâng cấp sâu, chính vì vậy độ hiệu quả sẽ cao gấp bội.
Nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng căn cứ Hmeimim chưa từng bị đánh phá bởi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tên lửa phóng đi cùng lúc như những gì Hamas thực hiện tại Dải Gaza, do vậy rất khó nói về màn thể hiện của Pantsir-SM-SV nếu gặp phải tình huống trên.
Hơn nữa, phía Nga thường không cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy Pantsir-S1 thực sự hiệu quả trong việc ngăn cản đòn tập kích của kẻ thù mà chỉ đơn thuần đưa ra phát ngôn, bởi vậy chưa có gì chứng minh Pantsir-SM-SV hoạt động tốt như họ nói.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC