Quân sự

[ẢNH] Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nhận vũ khí cực mạnh sau nâng cấp

Bạch Dương
ANTD.VN - Hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Nga - chiếc Đô đốc Kuznetsov dự kiến sẽ được tái trang bị bằng loạt vũ khí hiện đại.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga hiện vẫn đang nằm tại Nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk để đại tu theo kế hoạch.
Trước đó từng có nhiều dự đoán cho rằng sau sự cố chìm ụ nổi PD-50 cùng với vụ cháy xảy ra trong quá trình hàn thì chiếc hàng không mẫu hạm này có thể sẽ bị loại biên sớm, nhưng thực tế lo ngại trên không xảy ra.
Những hình ảnh mới nhất về con tàu gần đây đã xuất hiện trên báo chí Nga, cho thấy phần tháp chỉ huy của nó vẫn đang được cải tạo lại, dự kiến các mảng radar thế hệ cũ sẽ được thay mới nhằm mang lại hiệu suất tác chiến cao hơn.
Không chỉ có vậy, ông Rakhmanov - Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu thống nhất cho biết trong một cuộc phỏng vấn còn tiết lộ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được tái trang bị thông qua hệ thống phòng không và hệ thống cung cấp năng lượng mới.
Được thiết kế như một tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay, chiếc Đô đốc Kuznetsov sở hữu dàn vũ khí cực mạnh, bao gồm các tên lửa chống hạm siêu âm SS-N-19 Shipwreck phóng thẳng đứng đi kèm tổ hợp phòng không tầm ngắn SA-N-9.
Tên lửa đánh chặn 9M330 của tổ hợp SA-N-9 có phạm vi tác chiến tối đa 12 km, tiêu diệt được tên lửa hành trình chống hạm từ cự ly 6 km, có tổng cộng tới 192 đạn được bố trí trong cụm 24 bệ phóng quay nằm rải rác khắp boong tàu.
Mặc dù tạo ra "chiếc ô" khá kín kẽ, nhưng trước yêu cầu của chiến tranh hiện đại, người Nga cảm thấy cần phải nối dài phạm vi che phủ cho chiếc hàng không mẫu hạm của mình, điều này đã dẫn tới yêu cầu cấp thiết phải nâng cấp hỏa lực phòng không.
Trước đó từng có dự đoán cho rằng con tàu sẽ được trang bị các module tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M thế hệ mới nhằm tạo sự đồng nhất giữa các chiến hạm hiện đại sắp phục vụ trong Hải quân Nga.
Tuy nhiên tầm bắn tối đa 20 km của tên lửa 57E6 không thực sự nổi trội so với 9M330, module tác chiến bị lo ngại gây cản trở cho việc cất hạ cánh của máy bay, ngoài ra còn không tận dụng được không gian của những bệ phóng thẳng đứng cũ.
Do vậy khả năng cao nhất là chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ được tích hợp hệ thống phòng không tầm trung-xa Redut- Poliment hiện đại, đây cũng là loại đang được trang bị phổ biến trên nhiều chiến hạm của Hải quân Nga.
Hệ thống phòng không hạm tàu nói trên sẽ mang đồng thời 3 loại đạn đánh chặn là 9M96E tầm bắn 40 km, 9M96E2 tầm xa 120 km và đạn đánh chặn tầm ngắn 9M100 cự ly tác chiến 10 km.
Các loại đạn tên lửa trên đảm bảo tạo ra 3 lớp phòng thủ vững chắc cho con tàu, không chỉ bảo vệ bản thân nó mà thậm chí còn che chở được cho nhiều tàu khác trong biên đội.
Cấu hình nâng cấp như trên thực sự rất đáng quan tâm, cho dù số lượng tên lửa mà chiếc Đô đốc Kuznetsov mang theo chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể so với cấu hình SA-N-9.
Hải quân Nga từng kỳ vọng hàng không mẫu hạm duy nhất của mình sẽ quay trở lại thành phần hạm đội vào cuối năm 2021, tuy vậy mốc thời gian trên đã bị đẩy lùi sang cuối năm 2022, thậm chí còn lâu hơn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC