Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Mỹ ngạc nhiên trước vũ khí đặc biệt trên máy bay ném bom Tu-95 Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga hiện vẫn còn duy trì một thứ vũ khí phòng vệ bị đánh giá là "cổ lỗ sĩ".
Trên trang The Drive của Mỹ, nhà báo kiêm chuyên gia quân sự Thomas Newdick đã hướng sự chú ý tới đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga phát hành, trong đó cho thấy ụ pháo ở phía đuôi của máy bay ném bom Tu-95MS đang hoạt động.
Theo đánh giá của nhà phân tích, mặc dù có vẻ ngoài "cổ lỗ sĩ" nhưng Tu-95MS của Nga thực sự trẻ hơn và hiện đại hơn nhiều so với B-52H - một trong những máy bay ném bom chiến lược hàng đầu cùng phân khúc.
Giới chức quân sự Nga cho biết, trong cuộc tập trận mới diễn ra, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS đã thực hành phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu mặt đất tại một trong những thao trường của Quân đội Nga ở Bắc Cực.
Ông Newdick nhớ lại rằng chiếc Tu-95 đầu tiên cất cánh vào tháng 11/1952, khi đó máy bay ném bom chiến lược vẫn được xem là át chủ bài nhằm thực hiện cuộc tấn công hạt nhân vào trong lãnh thổ đối phương.
"Tu-95 được tạo ra theo chỉ thị cá nhân của Joseph Stalin - người muốn có máy bay ném bom liên lục địa đủ sức khiến kẻ thù tiềm tàng phải lo sợ viễn cảnh Liên Xô tấn công các thành phố của Mỹ", vị chuyên gia nhắc lại.
Đến năm 1981, khi Liên Xô bắt đầu sản xuất phiên bản nâng cấp Tu-95M, chiếc máy bay này đã đảm nhận vai trò mới là bệ phóng tên lửa hành trình tầm xa.
Tuy nhiên Tu-95MS vẫn giữ pháo đuôi của nó, khi đó trên B-52H của Mỹ có một khẩu pháo M61 Vulcan 20 mm được điều khiển qua radar. Nhưng ở máy bay ném bom Mỹ, xạ thủ thao tác từ trong buồng lái chính, còn xạ thủ Tu-95MS vẫn ở đuôi máy bay.
Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, máy bay ném bom B-52 của Mỹ bị mất pháo ở đuôi do giới chức quân sự nước này nhận định vũ khí trên không còn tác dụng trong những trận chiến hiện đại.
Tuy nhiên khẩu pháo 23 mm vẫn được bảo quản trên Tu-95MS. Mặc dù oanh tạc cơ chiến lược của Nga ngày nay chủ yếu dựa vào các biện pháp đối phó điện tử, nhưng người Nga không vội từ bỏ "vũ khí trang bị ở đuôi".
Hiện tại vị trí này trên máy bay ném bom chiến lược Mỹ (thậm chí cả một số oanh tạc cơ Nga) đã được bổ sung những viên đạn mồi bẫy nhiệt để đánh lừa tên lửa mang đầu dò hồng ngoại của đối phương.
Biện pháp đối kháng này tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với pháo hàng không, bởi khó mà hình dung được trong tác chiến hiện đại có một tiêm kích tiếp cận phía sau máy bay ném bom ở cự ly có thể ngắm bắn bằng pháo.
Chuyên gia quân sự Mỹ kết luận, nhìn chung pháo đuôi trên máy bay ném bom chiến lược gây ra một cuộc thảo luận về tính thích hợp của việc sử dụng chúng trong ngành hàng không hiện đại.
Nhưng trước thực tế là các phi hành đoàn vẫn đang thực hành những bài tập sử dụng vũ khí ở đuôi cho thấy Nga đặt ra yêu cầu khá cao về mức độ sẵn sàng chiến đấu của các máy bay ném bom chiến lược.
Ngoài máy bay ném bom, thứ vũ khí này hiện vẫn còn được nhìn thấy trên một số máy bay vận tải hạng nặng của Nga như Il-76 hay An-12...

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC