Quân sự

[ẢNH] Tàu hải quân Ukraine hỏng nặng do trúng thủy lôi của... quân nhà?

Bạch Dương
ANTD.VN - Một tàu Hải quân Ukraine đã bị hư hại nghiêm trọng sau khi trúng phải thủy lôi tại địa điểm phía Tây bán đảo Crimea, đáng chú ý ở chỗ có nhiều nhận định cho rằng quả mìn này của chính Kiev.
Báo chí địa phương cho biết, tại khu vực phía Tây của Biển Đen, sự cố nghiêm trọng đã xảy ra khi một tàu quét mìn của Hải quân Ukraine trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã bị nổ tung.
"Tác giả" gây ra thảm họa nói trên là một quả thủy lôi. Hậu quả của vụ nổ là nhiều thủy thủ bị thương, con tàu bị thủng lỗ một lỗ lớn, tuy không bị xé làm đôi nhưng tình trạng ngập nước ngày càng nặng hơn.
Thông báo về sự cố trên đã được Trung tướng Mikhail Zabrodsky xác nhận. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông báo chính thức ​​nào về nguyên nhân, hay ai phải chịu trách nhiệm cho thảm họa nói trên.
Trung tướng Zabrodsky cho biết trong tuyên bố của mình: “Theo thông tin mới nhất tại Biển Đen, gần đảo Serpents, tàu quét mìn của Hải quân Ukraine - chiếc U811 mang tên Balta đã gặp nạn. Tình trạng khẩn cấp trên tàu xảy ra cách đây khoảng 14 giờ".
"Thông tin từ các quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, con tàu đã bị mất điều khiển và có ít nhất hai khoang trong tình trạng ngập nước”.
“Hiện tại những nỗ lực sử dụng phương tiện của Hải quân Ukraine và cảng vụ Odessa để cứu tàu Balta vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi".
"Trong lúc này một tàu kéo cỡ lớn và các tàu tuần tra khác đang tham gia công tác cứu hộ. Vào tối nay, tàu Simferopol SRK đã được chuẩn bị sẵn sàng để ra khơi cho nhiệm vụ khẩn cấp”.
Xét về thiệt hại nghiêm trọng mà tàu quét mìn Balta phải hứng chịu, con tàu có thể bị chìm hoàn toàn, kể cả có cứu được cũng rất khó để sử dụng tiếp.
Do không có tuyên bố chính thức từ Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine, nên đã xuất hiện một số câu hỏi liên quan đến việc quả thủy lôi nói trên thực chất là của ai.
Một số ý kiến cho rằng đây có thể là thủy lôi của Nga, nhưng nhận định khác lại cáo buộc tàu quét mìn Ukraine đã bị dính bẫy của chính "quân nhà".
Truyền thông nhắc lại việc Kiev gần đây có ý định xây dựng một khu vực chống tiếp cận nhằm canh phòng tàu chiến của Hạm đội Biển Đen thông qua hàng rào thủy lôi.
Cụ thể giới chức quân sự Ukraine cho rằng họ đã tìm ra một phương pháp hiệu quả để chống lại các tàu mặt nước thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
Ukraine đề xuất bắt đầu tạo ra khu vực chống tiếp cận đối với các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga thông qua sự trợ giúp của một số lượng lớn thủy lôi, bao gồm cả loại bố trí trên bề mặt lẫn ngầm dưới nước.
Theo Giám đốc Công ty NPK Kliver của Ukraine Oksana Vrublevskaya, hàng trăm quả thủy lôi có thể được sử dụng trên quy mô lớn. Điều này rất có thể không chỉ áp dụng cho cuộc đối đầu với Nga ở Biển Đen mà còn ở Biển Azov.
Từ tuyên bố của người đứng đầu NPK Kliver, phương pháp đối phó tàu chiến Nga như trên có thể mang lại lợi thế rất lớn cho Ukraine:
“Chi phí cho một quả thủy lôi chỉ là 30.000 USD, trong khi số tiền phải bỏ ra để sửa chữa tàu tuần dương lên tới 24 triệu USD. Do đó chúng tôi coi vũ khí thủy lôi là hiệu quả nhất”, Giám đốc Công ty NPK Kliver của Ukraine Oksana Vrublevskaya khẳng định.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC