Thế giới

[ẢNH] Taliban thu giữ lượng lớn vàng- tiền tại nhà thủ lĩnh phe kháng chiến

Việt Hùng
ANTD.VN -  Có khoảng 6,5 triệu USD tiền mặt và ít nhất 15 thỏi vàng đã được Taliban tìm thấy và thu giữ tại tư dinh của ông Amrullah Saleh, cựu Phó Tổng thống Afghanistan, đồng thời là một trong hai thủ lĩnh của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tại Panjshir.
Sau khi giành thắng lợi tại thung lũng Panjshir - đại bản doanh của lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan - các tay súng Taliban bắt đầu đi lùng sục những nơi ở của thủ lĩnh phe kháng chiến.
Điều bất ngờ là họ đã thu được lượng tài sản lớn tại tư dinh của ông Amrullah Saleh, cựu Phó Tổng thống Afghanistan, đồng thời là một trong hai thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan.
Kiểm kê ban đầu cho thấy, có khoảng 6,5 triệu USD tiền mặt và ít nhất 15 thỏi vàng đã được các tay súng Taliban thu giữ.
Không rõ đây là tiền cá nhân của ông Amrullah Saleh, hay đây là tiền chung của phe kháng chiến được lưu cất tại tư dinh của ông.
Ông Amrullah Saleh cùng với con trai của "mãnh sư Panjshir" Ahmad Massoud đã thành lập liên minh quân sự chống Taliban. Họ đặt đại bản doanh ở thung lũng Panjshir, nơi từng là pháo đài của Liên minh phương Bắc chống Taliban giai đoạn (1996-2001).
Ngay khi thung lũng Panjshir thất thủ, đại diện phe kháng chiến cho biết, hai thủ lĩnh của họ vẫn an toàn và hiện đang ở tại căn cứ bí mật nằm sâu trong thung lũng Panjshir.
Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh sinh ngày 15/10/1972 tại thung lũng Panjshir.
Amrullah Saleh từng là thành viên của Liên minh phương Bắc chống Taliban trong cuộc nội chiến tại Afghanistan sau khi Tổng thống Afghanistan khi đó là Mohammed Najibullah bị lật đổ năm 1992.
Năm 1997, thủ lĩnh của Liên minh phương Bắc Ahmed Shah Massoud bổ nhiệm Amrullah Saleh phục vụ trong văn phòng liên lạc ở Tajikistan, nơi ông chịu trách nhiệm liên lạc với các tổ chức phi chính phủ và cơ quan quốc tế.
Năm 2004, 3 năm sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu lật đổ chế độ Taliban, ông Saleh trở thành người đứng đầu Cơ quan tình báo Afghanistan, phục vụ cho đến năm 2010.
Năm 2017, ông Saleh gia nhập nội các của Tổng thống Ashraf Ghani và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ vào năm 2018. Vào tháng 2/2020, ông trở thành Phó Tổng thống Afghanistan.
Ông Amrullah Saleh là người đã lên tiếng chỉ trích lập trường mềm mỏng của cựu Tổng thống Hamid Karzai đối với Taliban và tình trạng phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Pakistan.
Ngày 17/8, sau khi Tổng thống Ashraf Ghani tháo chạy khỏi Kabul, ngay lập tức Phó Tổng thống thứ nhất của Afghanistan Amrullah Saleh tuyên bố ông sẽ là "Tổng thống lâm thời hợp pháp" của quốc gia này.
Ông lập luận rằng theo Hiến pháp của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, trong trường hợp không có tổng thống, ông với chức vụ Phó Tổng thống thứ nhất sẽ trở thành Tổng thống của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
Vì lập trường chống Taliban tới cùng nên Amrullah Saleh bị tổ chức này liên tục tổ chức ám sát.
Tuy vậy sau khi chiếm thành công thủ đô Kabul, Taliban thông báo sẽ ân xá cho những thành viên chính quyền cũ, trong đó có nêu đích danh ông Saleh cũng sẽ được ân xá.
Tuy vậy ông Amrullah Saleh tiếp tục chiến đấu chống lại Taliban, trong quá khứ một người em gái của ông đã bị các tay súng của tổ chức Hồi giáo cực đoan này sát hại.
Mới đây nhất, các tay súng Taliban hành quyết ông Rohullah Azizi, anh trai của ông Amrullah Saleh mà không thông qua xét xử, sau khi họ chiếm thành công thung lũng Panjshir.
“Họ đã hành quyết ông ấy. Họ đã giết ông ấy vào ngày 10/9 và không cho chúng tôi đem chôn. Họ nói rằng thi thể ông ấy nên thối rữa”, theo người cháu tên là Ebadullah Saleh cho biết.
Với mối thù sâu nặng, sẽ rất khó để ông Amrullah Saleh chấp nhận buông súng để sống hòa bình với Taliban.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC