Quân sự

[ẢNH] Sức mạnh tên lửa Israel từ chiến tranh Syria tới cuộc xung đột Nagorno-Karabakh

Việt Hùng
ANTD.VN - Bên cạnh vũ khí Nga, vũ khí của Israel ngày càng thể hiện vai trò trong các cuộc xung đột gần đây, đáng kể nhất trong số này là tên lửa đạn đạo Lora. Mới đây quân đội Azerbaijan đã sử dụng tên lửa đạn đạo Lora do Israel sản xuất để tấn công vào khu vực Nagorno-Karabakh.
Căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan ngày càng có xu hướng phức tạp, mới đây một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Lorra do Israel sản xuất đã được Quân đội Azerbaijan thực hiện nhằm vào lãnh thổ của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) vào chiều ngày 20-10.
Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến về việc sử dụng vũ khí chiến thuật của Israel trong tình huống chiến đấu thực tế tại khu vực xung đột này.
Vũ khí Israel ngày càng xuất hiện nhiều trong các cuộc xung đột gần đây, giới quan sát nhận định, ngoài việc trợ giúp các lực lượng thân Israel, Tel-aviv còn nhân cơ hội quảng bá các loại vũ khí của mình.
Lora là một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tiên tiến do Tập đoàn IAI nghiên cứu chế tạo, nó cực kỳ đáng sợ bởi sự chính xác và khả năng mang phóng trên nhiều phương tiện.
Loại tên lửa này thường được đem ra so sánh với loại tên lửa Islanker của Nga.
Lora (Long Range Attack) do Tập đoàn IAI nghiên cứu chế tạo, chính thức đi vào phục vụ từ năm 2007.
Điểm đặc biệt của Lora là có quỹ đạo được lập trình với khả năng tự điều chỉnh đường bay nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương.
Tên lửa có chiều dài 4,7 - 5,2 m (tùy phiên bản); đường kính thân 0,62 m; trọng lượng phóng 1.600 - 1.800 kg.
Tên lửa có thể mang theo đầu đạn nặng 440 - 600 kg, tầm bắn 250 - 300 km; độ sai số dưới 10 m.
Cơ cấu phóng tiêu chuẩn của Lora gồm 4 đạn tên lửa được bố trí trên xe KamAZ-6350 hoặc khung gầm khác tùy theo yêu cầu khách hàng.
Tên lửa sử dụng bộ định vị nội bộ để dẫn đường đến mục tiêu với sự hỗ trợ của định vị toàn cầu GPS.
Tham số mục tiêu được nạp sẵn trước khi phóng, tuy nhiên, người điều khiển có thể chọn mục tiêu khác thông qua liên kết dữ liệu ở giai đoạn cuối.
Phiên bản tiêu chuẩn của tên lửa Lora có tầm bắn 250 km, hoặc xa hơn tùy vào đầu đạn.
Tên lửa được bảo quản trong hộp phóng kiêm container bảo quản với thời gian lưu trữ 7 năm. Giới quan sát cho rằng, với những gì đã thể hiện, Lora được coi là một trong số những loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất thế giới hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC