Quân sự

[ẢNH] Su-59 Checkmate sẽ là tiêm kích chủ lực của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov?

Bạch Dương
ANTD.VN - Bên lề Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2021, Nga đã tiết lộ thêm nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến các mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới của mình.
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm mới nhất của Nga Su-59 Checkmate vừa được công bố tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2021 có thể được điều chỉnh để sử dụng trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Nhiều khả năng đây mới là mục tiêu chính của các nhà phát triển phương tiện chiến đấu này, thay vì tạo ra nó chỉ để phục vụ thị trường vũ khí quốc tế như các dự đoán được đưa ra trước đó.
Theo giới chuyên gia, tiêm kích Su-59 có thể được nâng cấp thành máy bay cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, nhất là khi động cơ của máy bay được cho là xoay được xuống dưới như của F-35B.
Mặc dù Su-59 thuộc phân lớp hạng nhẹ và đủ khả năng cất cánh trên boong tàu Đô đốc Kuznetsov, nhưng việc bổ sung động cơ với vòi phun xoay sẽ cho phép phi cơ cất cánh với tải trọng đầy đủ mà không cần máy phóng.
Ngoài ra khi tính đến các đặc điểm được cung cấp trên tiêm kích hạng nhẹ thế hệ thứ năm của Nga, phương tiện chiến đấu này sẽ có chức năng và khả năng tương tự người tiền nhiệm Su-57 Felon.
Đáng chú ý nhất là Su-59 Checkmate theo dự đoán sẽ được tích hợp hệ thống điều khiển máy bay không người lái S-70 Okhotnik để tạo thành một biên đội tác chiến cực kỳ lợi hại.
Cần lưu ý, hiện tại vẫn chưa có tuyên bố trực tiếp nào về việc Su-59 sẽ được sử dụng trên tàu sân bay, tuy nhiên trước đó đã có thông tin cho rằng Su-57 sẽ trải qua quá trình hiện đại hóa và hoàn toàn đủ khả năng đảm nhiệm vai trò tiêm kích hạm.
Bên cạnh tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-59 Checkmate, giới phân tích còn hướng sự chú ý vào oanh tạc cơ chiến lược tương lai PAK DA của Không quân Nga (hiện còn được gọi bằng cái tên Poslanhik).
Bất chấp thông tin xuất hiện trước đó rằng máy bay ném bom PAK DA đầy hứa hẹn của Nga có thể thực hiện chuyến bay đầu tiên vào giai đoạn 2024 - 2025, báo chí biết rằng chiếc oanh tạc cơ vẫn chưa tồn tại, dù ở dạng nguyên mẫu.
Hóa ra cho đến nay quá trình nghiên cứu vẫn chỉ đang trong giai đoạn "tiến hành tích cực" và công việc chuẩn bị để tạo ra nguyên mẫu vẫn chưa bắt đầu, do vậy khả năng PAK DA xuất hiện trong biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào năm 2030 là rất nhỏ.
Thông tin về vấn đề trên được thông báo bởi một thành viên của Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga - ông Sergey Smirnov.
"Một tổ hợp công việc đang được thực hiện khẩn trương, sự xuất hiện của chiếc máy bay đã được lên kế hoạch", ông Smirnov cho biết trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti và nói thêm đang có sự bàn giao tài liệu thiết kế theo từng giai đoạn cho nhà máy sản xuất .
Tuy nhiên ông Smirnov vẫn không công bố bất kỳ thông tin chi tiết nào, thực tế là công việc theo hướng này đang được tiến hành chắc chắn cho phép giới phân tích khẳng định Nga cần một máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới.
Rõ ràng những công nghệ được sử dụng trong quá trình tạo ra PAK DA sẽ mang lại rất nhiều khả năng độc đáo cho chiếc máy bay nói trên, ngay cả khi thực tế là oanh tạc cơ Poslanhik chắc chắn chỉ có tốc độ cận âm.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC