Quân sự

[ẢNH] Siêu tên lửa diệt hạm chính xác nhất của Mỹ với thiết kế siêu dị

Việt Hùng
ANTD.VN - Với một thiết kế đặc biệt có phần siêu dị ở đầu tên lửa nhằm chứa hệ thống dẫn đường, nhờ đó AGM-84H SLAM-ER có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển với độ chính xác cực cao.
Tên lửa đa năng AGM-84H SLAM-ER là một cải tiến sâu từ tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon để cạnh tranh với JASSM của Lockheed Martin, MBDA Storm Shadow và EADS Taurus KEPD 350 của châu Âu.
Tên lửa đa năng AGM-84H SLAM-ER có một thiết kế có phần siêu dị với đầu tên lửa với các mặt vát cùng hệ thống cánh bay ổn định, chúng khác xa với các phiên bản AGM-84 truyền thống.
Được trang bị 1 động cơ phản lực cực khỏe, tên lửa AGM-84H SLAM-ER dù nặng 635 kg có thể mang đầu đạn nặng 226 kg đi xa 280 km với tốc độ cận âm.
Điều thú vị là loại tên lửa này có thể tiếp nhận dữ liệu về vị trí mục tiêu kể cả khi đã phóng thông qua hệ thống IFFT và kết nối video.
Chỉ khi đến gần khu vực mục tiêu đã được đánh dấu, AGM-84H SLAM-ER mới kích hoạt cảm biến ảnh nhiệt, sử dụng thuật toán so sánh hình ảnh được cung cấp trước khi phóng với thực địa để xác định vị trí hợp lý chờ lệnh công kích.
Chính lúc này, phi công có quyền thay đổi lệnh công kích nếu cảm thấy mục tiêu có phần "không ổn", từ đó tránh đi các vụ tấn công nhầm vào đồng minh, hoặc mục tiêu có sự xuất hiện của dân thường.
Ngoài ra, thông tin mục tiêu cũng có thể gửi lại từ SLAM-ER để chia sẻ cho các máy bay khác hoặc UAV giúp tăng khả năng gây thiệt hại cho lực lượng đối phương.
Nhờ được trang bị bộ tìm kiếm hình ảnh nhiệt, hệ thống dẫn đường quán tính hiệu chỉnh theo dữ liệu theo NAVSTAR làm gia tăng khả năng tấn công chính xác.
Ngoài ra kết hợp với hệ thống ATA (xác định mục tiêu tự động) cho giai đoạn cuối chuyến bay mà nhờ thế mà tên lửa SLAM-ER có độ chính xác cực cao.
Loại tên lửa này có thể được phóng và điều khiển bởi nhiều loại máy bay bao gồm F/A-18 Hornet, F/A-18 Super Hornet và P-3C Orion, cũng như F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ.
AGM-84H SLAM-ER vẫn được coi là có độ chính xác cao nhất trong số các tên lửa hiện đang trong biên chế của Hải quân Mỹ.
AGM-84H SLAM-ER có thể tấn công các mục tiêu di chuyển trong mọi thời tiết, cả ngày lẫn đêm.
Loại đầu đạn sử dụng là WDU-40/B, đây cũng chính là đầu đạn dùng cho tên lửa hành trình Tomahawk Block 3 phát triển tại Trung tâm Vũ khí Hải quân Mỹ.
Đầu đạn WDU-40/B sử dụng đầu xuyên titan giúp tăng khả năng xuyên và sau đó mới kích nổ, giúp tăng hiệu quả công phá và gây cháy.
Trong kho của Hải quân Mỹ có khoảng 700 tên lửa AGM-84H SLAM-ER. Bên cạnh Mỹ thì còn có các quốc gia đồng minh khác trang bị loại tên lửa này như: Saudi Arabia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Australia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC