Quân sự

[ẢNH] Siêu súng trường TAR-21 mà đặc nhiệm Israel vừa dùng tấn công tiền đồn Syria

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng đặc nhiệm Israel với súng trường tấn công TAR-21 trong tay đã chứng minh khả năng tác chiến đáng sợ của mình khi tấn công và phá hủy dễ dàng hai tiền đồn của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Trang Topwar của Nga cho biết, lực lượng đặc biệt Israel vừa tiến hành hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria tại địa điểm gần biên giới nước này, họ đã phá hủy 2 tiền đồn của SAA, điều này chỉ được biết đến vào ngày 13-10.
Theo Israel, mục đích của họ nhằm chống lại việc Syria vi phạm thỏa thuận năm 1974 về việc ngăn cách lực lượng Israel và Syria, ám chỉ sự tồn tại một vùng đệm giữa hai quốc gia, nếu cần thiết thì binh sĩ Liên Hợp Quốc có thể triển khai.
Nhưng gần đây quân đội Syria đã tiến hành hoạt động nhằm vào Cao nguyên Golan, đưa lực lượng vũ trang của họ vượt qua biên giới. Điều này đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Israel đưa ra phản ứng.
Bộ Quốc phòng Israel huy động các binh sĩ thuộc lữ đoàn Nahal và biệt kích Yaalom - một đơn vị đặc biệt chuyên phá hủy liên lạc, cũng như vô hiệu hóa thiết bị quân sự của đối phương.
Chỉ huy của đặc nhiệm "Yaalom" chia sẻ thông tin rằng mục đích của đơn vị là âm thầm xâm nhập vào hai tiền đồn của đối phương, gài chất nổ rồi đồng loạt tiêu diệt các đối tượng.
Được biết một trong các loại vũ khí chủ lực của lực lượng này chính là súng trường tấn công TAR-21.
Sở hữu tính năng tấn công độc đáo, thiết kế hiện đại, hoạt động bền bỉ, TAR-21 là một trong những dòng súng ưa thích của các lực lượng đặc nhiệm trên thế giới.
Tavor TAR-21 của Israel là một trong 10 dòng súng trường tấn công tốt nhất hiện nay trên thế giới.
Súng được thiết kế trong giai đoạn 1991-2001
TAR-21 là tên viết tắt của Tavor Assault Rifle – 21 St Century, là dòng súng trường tấn công có thiết kế dạng bullpup - thiết kế đưa băng đạn về phía sau cho phép giảm chiều dài tổng thể trong khi vẫn giữ được chiều dài nòng súng.
Sản phẩm quốc phòng này được trao danh hiệu súng trường tốt nhất của năm 2014 do tạp chí của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ tổ chức.
TAR-21 với nhiều phiên bản đang trở thành loại súng rất thông dụng trong trang bị của các đơn vị tinh nhuệ trên thế giới.
Súng được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm hoặc các cơ quan chấp pháp của các nước Azecrbaijan, Brazil, Colombia, Georgia, Honduras, Ấn Độ, Macedonia, Nigeria, Bồ Đào Nha, Mỹ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Philippines, Chad, Ethiopia và Việt Nam.
TAR-21 được gắn súng phóng lựu kẹp nòng hiện đại T40 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Súng phóng lựu kẹp nòng T-40 trang bị cùng TAR-21 được phát triển vào đầu thập niên 1990 để trang bị cho súng trường tấn công G3 đang phục vụ rộng rãi trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thiết kế của T-40 dựa trên 2 loại M203 của Mỹ và HK79 của Đức.
Các kỹ sư lấy nòng M203 và gắn trên giá đỡ của HK79, kết hợp với việc chỉnh sửa lại cơ cấu khai hỏa giúp chúng trở thành một trong những loại súng phóng lựu kẹp nòng hàng đầu hiện nay. Súng chỉ nặng 1,75kg, chiều dài 395mm, nòng dài 305mm.
Trọng lượng của súng TAR-21 chỉ 3,27kg, chiều dài 720mm, chiều dài nòng 460mm.
Súng sử dụng loại đạn 5,56x45mm chuẩn NATO, tốc độ bắn 750-900 phát/phút, sơ tốc đầu nòng đạt 910m/s, tầm bắn 550m.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên, đáng chú ý Việt Nam đã làm chủ công nghệ để sản xuất đạn 5,56x45mm ngay trong nước.
Súng có thiết kế các thanh ray picatinny cho việc gắn các phụ kiện chiến đấu khi cần thiết. Súng này không sử dụng thước ngắm điểm ruồi mà sử dụng ống ngắm điểm đỏ.
Đây là điểm hiện đại so với hầu hết các loại súng trường tấn công hiện nay trên thế giới.
Thiết kế hiện đại, khả năng bắn nhanh và chính xác, hoạt động bền bỉ, súng trường tấn công TAR-21 hiện được coi là khẩu súng hiện đại mà nhiều lực lựng đặc nhiệm ưa thích.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC