Quân sự

[ẢNH] Siêu pháo tự hành Mỹ hủy diệt mục tiêu cách 70 km

Việt Hùng
ANTD.VN -  Pháo tăng tầm ERCA của lục quân Mỹ bắn thử ba quả đạn trong thử nghiệm tại bang Arizona, phát thứ ba trúng đích ở khoảng cách gần 70 km. Được biết tầm bắn tối đa của loại pháo này lên tới 100km.
Lục quân Mỹ hôm 23-12 thông báo dự án phát triển Pháo nòng dài Tăng tầm (ERCA) đạt cột mốc quan trọng khi hệ thống này khai hỏa một quả đạn dẫn đường M982A1 Excalibur và đánh trúng mục tiêu ở thao trường Yuma, bang Arizona, trong đợt thử nghiệm hồi tuần trước.
Đợt thử nghiệm sử dụng 3 quả đạn tăng tầm Excalibur cỡ 155 mm dẫn đường bằng định vị vệ tinh. Phát đầu tiên trượt mục tiêu 100m do gió lớn trong quá trình đạn bay tới mục tiêu, trong khi quả đạn thứ hai gặp trục trặc phần cứng và không thể tới đích.
Quả đạn Excalibur thứ ba đánh trúng mục tiêu mô phỏng xe chở tên lửa với độ chính xác cao.
"Tôi không nghĩ các đối thủ của Mỹ có khả năng đánh trúng đích bằng pháo nòng dài ở khoảng cách gần 70km như vậy. Phát bắn cho thấy lục quân Mỹ đang tiến gần đến điểm cân bằng giữa liều phóng, thiết kế đạn và những yếu tố liên quan để tăng tầm bắn cho pháo thông thường", tướng John Rafferty, quan chức phụ trách dự án, cho hay.
Hệ thống ERCA đặt trên khung gầm pháo nòng dài tự hành M109A7 Paladin, với chiều dài nòng gấp 58 lần đường kính, so với 39 lần trên những loại pháo thông thường.
Thiết kế của ERCA có thể hoàn chỉnh trong năm 2021 và Washington kỳ vọng hệ thống này sẽ được biên chế từ năm 2023.
Hiện nay, hầu hết các loại pháo binh, bao gồm pháo xe kéo và pháo tự hành chỉ có khả năng đánh trúng mục tiêu trên khoảng cách đến 30km, hiệu quả tấn công chính xác mục tiêu trên khoảng cách 40-50km là một bước tiến đáng kể về khả năng tập kích hỏa lực chính xác tầm xa.
Tuy nhiên đánh trúng mục tiêu lên tới cả 70-100km là một bài toán hóc búa mà không phải quốc gia nào cũng làm được kể cả Nga.
Pháo tự hành trong chương trình ERCA sẽ tăng hiệu quả sát thương kẻ thù của các phương tiện pháo tự hành.
ERCA làm tăng cường hiệu quả chiến đấu lên 10 lần nhờ có sự kết hợp giữa phạm vi tầm bắn, tốc độ bắn đều tăng, khả năng sát thương nhiều loại mục tiêu so với các loại pháo cũ, độ tin cậy và khả năng sống còn cao hơn.
ERCA được nâng cấp bằng hai thành tố chính, đạn pháo XM1113 được lắp tăng cường thêm động cơ tên lửa tăng tốc mới trên quỹ đạo bay, nòng pháo dài hơn gấp 59 lần kích thước nòng.
Với tầm bắn xa 70 km, hoặc trên 100 km khi sử dụng đạn tăng tầm dẫn đường đặc biệt, loại pháo mới của Mỹ vượt xa vua pháo binh của Nga khi chỉ có tầm bắn tối đa 70km khi sử dụng đạn tăng tầm.
ERCA được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng đáng kể sức mạnh của bộ binh nước này nhờ vào tầm xa và độ chính xác vượt trội.
Việc nâng cấp sẽ tăng trọng lượng thêm khoảng 450 kg do nòng pháo được kéo dài thêm gần 2 m. Loa giảm giật của pháo cũng được thiết kế lại để phù hợp với liều thuốc phóng lớn.
Việc kéo dài nòng pháo giúp sơ tốc đầu đạn lớn, đường đạn căng và chính xác hơn.
Lục quân Mỹ khẳng định hỏa lực chính xác ở tầm xa là yếu tố quan trọng trong chương trình hiện đại hóa lực lượng, bảo đảm binh sĩ nằm ngoài tầm đe dọa của địch và mang lại lợi thế quyết định trong những xung đột tiềm tàng với các đối thủ ngang hàng như Nga, Trung Quốc
Pháo binh tầm xa tăng cường ERCA sẽ có sứ mệnh yểm trợ hỏa lực cầu vồng cho đội hình chiến đấu cấp lữ đoàn và cấp sư đoàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC