Quân sự

[ẢNH] Sau T-90S, Nga tiếp tục bán số lượng lớn xe tăng T-90MS cho đối tác thân thiết

Bạch Dương
ANTD.VN -  Sau khi bán được một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S thì mới đây Nga đã trúng thầu hợp đồng xuất khẩu đầu tiên đối với phiên bản nâng cấp T-90MS.
Tạp chí quân sự Jane's Defense Weekly vừa đăng tải thông tin rất đáng chú ý về tình hình mua sắm vũ khí thế giới.
Nội các Ấn Độ (CCS) đã phê duyệt khoản ngân sách trị giá 134,48 tỷ IRN (tương đương 1,93 tỷ USD) để sở hữu 464 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS do Nga sản xuất cho quân đội Ấn Độ (IA).
Nguồn tin chính thức nói với Jane's rằng động thái trên của CCS diễn ra trong cuộc họp được tiến hành hồi đầu tháng 4 do thủ tướng Narendra Modi chủ trì, đây là bước áp chót trong tiến trình đặt mua MBT thế hệ mới.
Công việc sẽ được chính thức thực hiện sau khi bộ Quốc phòng Ấn Độ (MoD) và cơ quan xuất nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport ký kết hợp đồng chính thức trong vài tháng tới.
Chủ trương mua xe tăng mới đã được New Delhi thông qua từ tháng 11/2016 và những chiến xa này sẽ được lắp ráp tại chỗ theo các bộ linh kiện do Nga cung cấp, tương tự trường hợp 1.000 chiếc T-90S Bhishma trước kia.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS được xem như bản nâng cấp với năng lực tác chiến vượt xa T-90S đời trước.
T-90MS được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực thế hệ mới, nổi bật là máy tính đạn đạo có tốc độ xử lý nhanh nhạy, các cảm biến tinh vi, đi kèm tổ hợp kính ngắm, kính quan sát cực kỳ tối tân.
Vũ khí chính của xe tăng T-90MS vẫn là pháo nòng trơn 2A46-M5 có khả năng bắn tên lửa chống tăng AT-11 qua nòng.
Tuy nhiên không loại trừ khả năng biến thể sản xuất hàng loạt cho Ấn Độ sẽ mang pháo 2A82-1M - loại lắp trên T-14 Armata.
Ngoài năng lực tấn công vượt trội thì khả năng bảo vệ của T-90MS cũng được đánh giá là tốt hơn nhiều so với T-90S.
Nhờ các lớp giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Relikt bao phủ kín các vị trí trọng yếu ở cả mặt trước, tháp pháo cũng như thân xe, cung cấp độ an toàn cao khi phải chống lại đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng.
Tuy nhiên T-90MS cũng có một nhược điểm đó là cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu của nó chỉ có 22 viên trong xe, số còn lại để trong hộp đạn phía sau tháp pháo.
Nếu khách hàng lựa chọn lắp điều hòa nhiệt độ (điều gần như chắc chắn với Ấn Độ) thì cục nóng sẽ chiếm vị trí khoang đạn này, khiến cho xe không còn đạn dự phòng nữa.
Thông qua việc mua sắm số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS, rõ ràng Lục quân Ấn Độ đang muốn xây chắc ưu thế trước Quân đội Pakistan.
Đặc biệt khi quốc gia láng giềng thù địch có nhiều dấu hiệu cho thấy đang chuẩn bị ký kết hợp đồng mua MBT VT4 do Trung Quốc sản xuất.
Ngoài ra cũng có một vấn đề nữa cần phải lưu tâm, đó là khi đã dồn ngân sách để mua xe tăng T-90MS thì khả năng cao dòng chiến xa nội địa từng mang rất nhiều kỳ vọng của quốc gia Nam Á này là Arjun sẽ chính thức bị "khai tử" trong tương lai không xa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC