Quân sự

[ẢNH] SAA sẵn sàng cho cuộc đối đầu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Raqqa

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) gần đây đã tăng viện đến khu vực phía Tây Bắc tỉnh Al-Raqqa, sẵn sàng đối đầu với các hoạt động quân sự của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
Theo một nguồn tin quân sự ở Aleppo, sau một loạt các cuộc tấn công gần đây của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh đồng minh của họ nhằm vào thị trấn chiến lược Ain Issa, SAA đã quyết định tăng cường lực lượng đến đây nhằm đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra trong khu vực của “kẻ thù”.
Nguồn tin cho biết thêm, SAA đang hợp tác chặt chẽ với các cố vấn Nga, khi họ chờ đợi quyết định của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) về số phận của Ain Issa.
Trước đó, SDF đã bác bỏ ý tưởng bàn giao Ain Issa cho SAA, tuy nhiên, với một hoạt động quân sự quy mô lớn được cho là sắp xảy ra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh đồng minh, giới phân tích quân sự cho rằng, SDF thà đạt thỏa thuận với chính phủ Damascus còn hơn là giao thị trấn chiến lược này cho các lực lượng trung thành với Ankara.
Các phiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến hành một số cuộc tấn công vào vùng nông thôn Ain Issa trong ba tuần qua, nhưng mọi nỗ lực của họ nhằm tiến công trên bộ đều bị SDF ngăn cản.
Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách đánh chiếm hoàn toàn Ain Issa để nắm quyền kiểm soát Đường chiến lược Aleppo-Qamishli nằm bên trong thị trấn chiến lược ở phía Bắc tỉnh Al-Raqqa.
Các phiến binh do Ankara hậu thuẫn đã kiểm soát thị trấn quan trọng Ras Al-Ain ở tỉnh Al-Hasakah, vì vậy việc chiếm được Ain Issa sẽ cho phép họ mở rộng vùng đệm dọc theo biên giới phía Bắc của Cộng hòa Ả Rập.
Trong một diễn biến có liên quan, Al-Masdar News ngày 22-12 đưa tin cho biết, một con tàu vận tải của Nga chất đầy xe tăng được nhìn thấy đang đi qua lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là trên đường đến cảng Tartous của Syria.
Nhà quan sát hàng hải và nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ, Yoruk Isik, đã chụp được hình ảnh con tàu đổ bộ Novocherkassk lớp Ropucha thuộc Lữ đoàn tàu đổ bộ 197 của Hạm đội Biển Đen đi qua eo biển Bosphorus hôm 21-12 rồi đăng tải trên Twitter.
Hoạt động trên của quân đội Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng ở phía Bắc tỉnh Raqqa khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục tấn công thị trấn chiến lược Ain Issa hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF.
Nhiều khả năng Nga vận chuyển thiết bị hạng nặng này để tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang Damascus trong cuộc chiến chống lại “kẻ thù” trong khu vực.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC