Quân sự

[ẢNH] S-300 Syria "khẹt lửa" sau khi cảnh báo của Nga bị Israel coi thường?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nhận cú "sốc" sau khi bị không quân Israel coi thường những lời cảnh báo khi tấn công trực diện vào đồng minh Syria, liệu Nga sẽ có hành động đáp trả bằng việc bật đèn xanh cho S-300 mà nước này cung cấp cho Syria khai hỏa.
Rõ ràng trận không kích hôm 12-2 của các chiến đấu cơ Do thái được hiểu là các cảnh báo đanh thép được Moscow đưa ra không có giá trị gì với Israel.
Cụ thể, Moscow cảnh báo rằng họ sẽ hành động cứng rắn trước những đòn đánh tùy tiện của Do Thái.
Theo Times of Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 11-2 khẳng định rằng các cuộc tấn công của Israel vào Syria là bất hợp pháp và không thể biện minh.
Theo Times of Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 11-2 khẳng định rằng "các cuộc tấn công của Israel vào Syria là bất hợp pháp"
"Không thể biện minh cho hành động này", ông Ryabkov kết luận.
Trước đó, Thứ trưởng ngoại giao Nga, ông Vershinin, đã gặp Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, và cảnh báo "Moscow sẽ không làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel ở Syria".
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng, "hành động tấn công có chủ đích vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền - ở đây là Syria - cần phải chấm dứt".
"Theo quan điểm của chúng tôi, việc làm gia tăng không khí thù địch trong khu vực không phải là lợi ích quốc gia lâu dài của bất kỳ đất nước Trung Đông nào, dĩ nhiên là bao gồm cả Israel", bà cho biết.
Tuy vậy tất cả các cảnh báo của Nga dù được giới quan sát cho rằng ít ra không quân Do thái "vuốt mặt cũng phải nể mũi" đã không phát huy tác dụng.
Đáng chú ý, các đợt không kích diễn ra chỉ vài giờ sau các tuyên bố cứng rắn nhất của Nga dành cho Israel.
Rõ ràng các hành động của Israel sẽ ít nhiều nhận những động thái phản ứng của Nga.
Trước đó Nga đã đột ngột cung cấp S-300 cho Syria sau khi nước này dưới sức ép Israel đã tạm ngừng cung cấp dù hệ thống đã đặt mua trước đó nhiều năm.
Giới quan sát hy vọng, sau hành động của Israel, Nga sẽ bật đèn xanh cho S-300 Syria khẹt lửa để dằn mặt người Do thái.
Nếu sau sự kiện này S-300 Syria khẹt lửa cũng là lẽ đương nhiên, bởi trước đó Nga đã phá lệ cung cấp S-300 cho Syria ngay sau khi chiếc IL-20 của nước này bị bắn hạ tại Syria.
Mọi con mắt đang đổ dồn về Syria để hy vọng Syria sẽ là nơi lần đầu hệ thống đánh chặn nổi tiếng bậc nhất thế giới này thực chiến.
S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến 250 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.
Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó.
Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.
Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.
Quy trình hoạt động cơ bản của một hệ thống S-300 gồm 4 bước. Đầu tiên, các radar giám sát tầm xa xác định mục tiêu và chuyển tiếp thông tin về các xe chỉ huy để tiến hành đánh giá, phân tích.
Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy truyền lệnh bắn tới radar điều hướng. Khi tiểu đoàn ở vị trí tốt nhất nhận được lệnh bắn này, họ lập tức khai hỏa tên lửa đất đối không. Radar điều hướng giúp dẫn tên lửa tới chính xác mục tiêu cần tiêu diệt.
Hiện phòng không Syria đang có biến thể S-300PM được Nga chuyển giao cho Syria được quảng bá tính năng rất hiện đại, tiệm cận với S-400 của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC