Thế giới

[ẢNH] Phòng không Nga buộc Israel đình chỉ vô thời hạn các cuộc tấn công Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Israel đã tạm dừng các cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria, liệu có phải do Tel Aviv do ngại tên lửa phòng không Nga?
Báo chí khu vực cho biết, hiện đã là tuần thứ ba kể từ khi Tel Aviv ngừng các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria. Nguyên nhân của việc này có thể là do sự tích hợp những hệ thống phòng không Syria với các tổ hợp khí tài của Nga.
Nhờ vào việc hiện đại hóa các hệ thống phòng không trước đây cung cấp cho Syria, cũng như đưa chúng vào mạng lưới phòng thủ do Quân đội Nga quản lý, dựa trên nền tảng S-300 và S-400 đã tạo ra bước thay đổi cơ bản
Lực lượng Không quân Israel theo nhận xét "không còn cảm thấy an toàn khi tiến hành các phi vụ không kích trên bầu trời Syria". Về vấn đề này, giới truyền thông đã nhận thấy sự lo lắng không hề nhỏ tại Tel Aviv.
Theo ghi nhận, lần cuối cùng máy bay chiến đấu Israel tấn công lãnh thổ Syria là vào đầu tháng này. Trước đây các cuộc không kích được thực hiện gần như hàng tuần, tuy nhiên hiện nay điều đó không còn được duy trì.
Nguy cơ đối với máy bay chiến đấu Israel được nhận xét là có thật, bởi vì theo một số thông tin chưa kiểm chứng, các hệ thống phòng không của Nga cũng tham gia đẩy lùi những cuộc tấn công trên không.
Ngoài ra, không quân Israel bỗng rất khó định hướng trên bầu trời do tác động của các hệ thống tác chiến điện tử "không rõ nguồn gốc", những tổ hợp này gây nhiễu tên lửa hành trình.
Theo truyền thông Nga, kết quả là các hệ thống phòng không của Syria đã đạt được hiệu suất lên tới 93% trong việc đánh chặn ngay cả tên lửa tàng hình, bẻ gãy nhiều cuộc tấn công nguy mô lớn của không quân Israel.
Tuy vậy theo nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, chưa có gì bảo đảm rằng việc Israel tạm dừng oanh kích Syria là do lo ngại phòng không đối phương. Trong quá khứ đã vài lần họ có bước đi tương tự nhưng rồi đều quay lại đánh phá với cường độ còn lớn hơn.
Không loại trừ khả năng sự yên lặng trong vài tuần qua trên bầu trời Syria liên quan đến những động thái ngoại giao chưa được công bố, trong đó các bên đều cam kết không đẩy căng thẳng lên cao.
Chưa dừng lại đây, giới phân tích còn chỉ ra thực tế đó là chẳng có bằng chứng nào giúp khẳng định những tuyên bố được phía Nga và Syria đưa ra về hiệu quả của các tổ hợp tên lửa phòng không trong việc đánh chặn vũ khí tấn công của Israel.
Đại diện Quân đội Nga và Syria nhiều lần khẳng định đã bắn hạ rất nhiều tên lửa tàng hình Israel, thậm chí với hiệu suất vượt quá 90%, nhưng thật kỳ lạ khi họ chẳng đưa ra được bức ảnh nào để "báo cáo chiến công".
Đây là điều cực kỳ bất thường bởi trong quá khứ, kể cả khi bắn hạ được một quả bom lượn do tiêm kích Israel sử dụng thì báo chí Syria đều có những bài viết ca ngợi hoành tráng với nhiều hình ảnh đính kèm nhằm mô tả chiến tích.
Bởi vậy chẳng có lý do gì khi bắn hạ được cả tên lửa tàng hình với số lượng rất lớn mà truyền thông Syria lại đột ngột "khiêm tốn" và tìm cách "giữ thể diện cho đối phương" như trong thời gian qua.
Dựa trên kinh nghiệm từ trước đến nay, sẽ chẳng phải là điều gì bất thường nếu ngay tuần này hoặc thời gian ngắn sắp tới, Không quân Israel lại tiến hành nhiều phi vụ oanh tạc với tần suất lớn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC