Quân sự

[ẢNH] Phi đội cường kích A29 Super Tucano bất ngờ có mặt tại Việt Nam

Bạch Dương
ANTD.VN -  Sự hiện diện của phi đội cường kích cánh quạt A29 Super Tucano tại sân bay Tân Sơn Nhất đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông.
Trong ngày 16/9/2020, sân bay Tân Sơn Nhất tại thành phố Hồ Chí Minh đã đón phi đội 3 chiếc cường kích cánh quạt A29 Super Tucano đáp xuống và đến ngày 17/9 thì lại có thêm 3 máy bay nữa tới đây.
Những hình ảnh về các "máy bay bà già" này đã được đăng tải trên nhiều trang thông tin trong cũng như ngoài nước và thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới truyền thông, vậy mục đích của phi đội A29 Super Tucano này là gì?
Không phải chờ đợi lâu, sự việc đã có lời giải, đây chính là những chiếc cường kích được Chính phủ Philippines mua về để trang bị cho lực lượng không quân của mình, chúng quá cảnh ở Việt Nam trước khi bay về đất bạn.
A29 Super Tucano là máy bay tấn công cánh quạt hạng nhẹ, được thiết kế và chế tạo bởi công ty Embraer của Brazil. Hiện nó đang phục vụ trong một vài lực lượng không quân trên thế giới.
Mặc dù mang trong mình hình dáng lạc hậu, trông như những máy bay phục vụ từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai nhưng trang thiết bị của chiếc cường kích này lại rất hiện đại.
Máy bay được tích hợp hệ thống điều khiển bay tiên tiến với những màn hình hiển thị LCD rất bắt mắt, đi kèm thiết bị thông tin liên lạc cũng như kiểm soát hỏa lực tối tân.
Chiếc phi cơ đã được thử nghiệm nhiều năm ở chiến trường Afghanistan và thu về nhiều đánh giá tích cực liên quan đến hiệu suất trong chiến đấu, nó được nhận xét là một phương tiện hỗ trợ hỏa lực trực tiếp đáng tin cậy.
Cường kích A29 Super Tucano có thể hoạt động ở nhiệt độ cao và địa hình phức tạp, máy bay có kích thước khá nhỏ gọn với chiều dài 11,38 m; sải cánh 11,14 m; trọng lượng cất cánh tối đa 5.400 kg.
Bán kính chiến đấu của A29 là 550 km, tốc độ tối đa 590 km/h, tầm bay 1.333 km, giúp nó hoạt động khá hiệu quả trong môi trường đô thị hoặc các tình huống chiến đấu "cài răng lược".
Vũ khí trang bị của A29 gồm 1 pháo 20 mm lắp dưới thân có thể bắn 650 viên đạn/phút; dưới mỗi cánh có 1 súng máy hạng nặng FN Herstal 12,7 mm và 1 súng máy nòng xoay M134 7,62 mm tốc độ bắn 3.000 viên đạn/phút.
Cường kích A29 cũng được trang bị rocket không điều khiển 70 mm, tên lửa không đối không AIM-9L Sidewinder, tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick và bom dẫn đường chính xác, tổng khối lượng vũ khí là 1,6 tấn.
Vũ khí tích hợp và công nghệ quan sát bằng laser của A29 cho phép máy bay vừa có thể chi viện hỏa lực liên tục cho lực lượng mặt đất, vừa xác định chính xác mục tiêu trong vai trò trinh sát.
A29 Super Tucano là phương tiện được thiết kế để chiến đấu với những nhóm phiến quân có năng lực phòng không hạn chế, do vậy nó tỏ ra khá phù hợp với điều kiện tác chiến của Không quân Philippines hiện nay.
Có thể với tình hình thời tiết như hiện nay với ảnh hưởng của cơn bão đang đổ bộ, phi đội cường kích của Không quân Philippines sẽ phải ở lại sân bay Tân Sơn Nhất thêm vài ngày nữa mới có thể bay về đất bạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC