Thế giới

[ẢNH] Pháp liệu có rời NATO sau cú 'đâm sau lưng' của Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau tác động của Mỹ, Australia đã từ bỏ hợp đồng đóng tàu ngầm có giá trị cực lớn với Pháp, do đó mâu thuẫn giữa Paris và Washington đang lên cao chưa từng thấy. Câu hỏi được giới quan sát địa chính trị đặt ra là liệu Pháp có tính đến chuyện rời khỏi khối quân sự NATO sau sự việc này?
Nhà khoa học chính trị người Đức Alexander Rahr trong bài viết trên tờ Economics Today tin rằng, sau vụ hủy hợp đồng mua bán tàu ngầm nêu trên, Paris có thể trở thành mắt xích dẫn đến sự chia rẽ trong NATO.
Việc ký kết hợp đồng cung cấp tàu ngầm hạt nhân giữa Australia và Mỹ đã trực tiếp phá vỡ thương vụ cực lớn trị giá tới 35 tỷ USD của Pháp trước đó.
Để phản đối, Pháp đã từ chối cùng tổ chức lễ kỷ niệm 240 năm Trận chiến Chesapeake với Mỹ. Rõ ràng sự can thiệp của Washington vào hoạt động xuất khẩu vũ khí của Paris đã gây ra thiệt hại không nhỏ cả về chính trị và kinh tế cho nước này.
Như ông Rahr chỉ ra, bước đi của Mỹ nhằm theo đuổi chính sách kiềm chế Trung Quốc bằng cách trang bị vũ khí cho các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản và bây giờ là Australia.
Tuy nhiên đường lối đối đầu Trung Quốc đang dần không còn phù hợp với các nước Châu Âu. Điển hình như Pháp thường không đồng ý trước những quyết định của Mỹ.
Tổng thống Macron thường chống lại NATO, vì cho rằng nhiệm vụ ban đầu của Liên minh bảo vệ châu Âu gần đây đã trở thành một cách giải quyết các vấn đề của Mỹ. Áp lực gia tăng hơn nữa từ Washington có thể khiến Pháp rút khỏi NATO, tương tự những gì xảy ra vào năm 1966.
Kể từ năm 2015, tổng ngân sách quốc phòng của các nước NATO vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, trung bình 2 - 3% hàng năm, mặc dù rất ít quốc gia đạt được chỉ tiêu yêu cầu 2% GDP, vốn chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng ngân sách.
Những quốc gia hàng đầu của NATO không muốn chủ động tài trợ cho mục tiêu chung. Do đó, dù chỉ số của Pháp luôn ở mức cao theo truyền thống - khoảng 1,8%, nhưng không cho thấy sự tăng trưởng nào, trong khi giá trị của Đức vẫn chỉ ở mức 1,2 - 1,3%.
Việc Pháp vẫn duy trì ngân sách quân sự ở mức cao theo yêu cầu của Mỹ trong khi không nhận được vị thế tương xứng, thậm chí còn phải đáp ứng nhiều đòi hỏi của Washington dẫn tới không ít sự bất mãn tại Paris.
Ngoài mâu thuẫn với Mỹ, căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến khai thác tài nguyên tại Địa Trung Hải cũng khiến Pháp đặt ra câu hỏi NATO có nên tiếp tục tồn tại khi tiềm ẩn quá nhiều bất ổn bên trong.
"Liên minh quân sự NATO nên được tổ chức lại theo cách này hay cách khác, vì nó được thành lập trong bối cảnh đối đầu lưỡng cực với khối Hiệp ước Warsaw và đang giải quyết vấn đề ngăn chặn toàn cầu".
Ý kiến trên được chuyên gia địa chính trị và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Nga - ông Konstantin Sokolov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với trang Economics Today, khi nhận câu hỏi bình luận về việc Pháp có thể rời NATO sau "cú sốc" do Mỹ gây ra.
“Giờ đây mọi người đều thấy rõ bản chất của chiến tranh đã thay đổi, cuộc đụng độ trực tiếp giữa các lực lượng vũ trang lớn trên thế giới không dễ xảy ra, do vậy việc một cường quốc như Pháp phải nằm trong 'ô bảo trợ' của Washington là không hợp lý”, ông Sokolov lưu ý.
Chuyên gia Nga cho rằng dựa trên thay đổi này, các nước sẽ dần xem xét lại cách tiếp cận với NATO, nhưng điều đó sẽ không diễn ra nhanh chóng bởi không ai muốn thay đổi mạnh mẽ hệ thống được hỗ trợ bởi các công cụ như vậy.
“Nhiều người từ lâu đã bày tỏ ý kiến ​​rằng hầu hết các loại vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạng nặng không còn phù hợp, nhưng sẽ không dễ dàng để từ bỏ một lĩnh vực có lợi nhuận kinh tế như vậy,” ông Sokolov lưu ý.
Ông Sokolov kết luận rằng, câu chuyện về nhu cầu tổ chức lại, hoặc ý định của một nước nào đó tách khỏi Liên minh quân sự NATO (ví dụ như Pháp) sẽ nảy sinh thường xuyên cho đến khi điều này dẫn đến một sự thay đổi phù hợp với thực tế hiện đại.

Theo Economics Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC