Quân sự

[ẢNH] Nga dễ dàng phát hiện siêu tàu ngầm 'F-22 dưới đáy biển' của Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga tự tin cho biết họ đã xác định được vị trí của tàu ngầm có tính năng tàng hình cao nhất của Mỹ là chiếc Seawolf thông qua máy bay tuần tra săn ngầm.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Seawolf do Mỹ chế tạo được mệnh danh là "F-22 Raptor dưới đáy biển" nhờ vào khả năng tàng hình cực tốt, nó được chế tạo bằng lớp vỏ hợp kim thép HY-100 dày trên 5 cm, giúp chịu áp lực tốt hơn khi lặn sâu dưới nước.
Thép HY-100 có độ bền lớn hơn 20% so với loại HY-80 được sử dụng cho lớp Los Angeles tiền nhiệm. Nhờ vật liệu trên Seawolf có khả năng lặn ở độ sâu hơn 600 m, thậm chí con số này còn lên tới 731 m - 914 m ở trạng thái tới hạn.
Seawolf có phần thân ngắn hơn các tàu ngầm trước đó với chiều dài khoảng 107 m, tuy nhiên bề ngang của nó lại rộng hơn, đạt 12 m, khiến chúng nặng hơn tàu ngầm tiền nhiệm với lượng giãn nước 12.158 tấn.
Mỗi tàu ngầm Seawolf hoạt động nhờ một lò phản ứng hạt nhân Westinghouse S6W, cung cấp năng lượng cho hai turbine hơi nước với tổng công suất 52.000 mã lực.
Seawolf cũng là tàu ngầm đầu tiên của Mỹ sử dụng hệ thống đẩy phản lực nước thay vì chân vịt truyền thống. Kết quả là nó có thể di chuyển với tốc độ 18 hải lý/h khi nổi, 35 hải lý/h khi lặn và tốc độ chạy ở chế độ im lặng là 20 hải lý/h.
Chiếc Seawolf được trang bị bộ định vị thủy âm khẩu độ rộng BQQ-5D kỹ thuật số có dạng hình cầu bố trí ở trước mũi tàu ngầm cùng một mảng gắn ở thân. Bên cạnh đó, Seawolf còn được tích hợp hệ thống BQS-24 để phát hiện thủy lôi.
Theo Hải quân Mỹ, Seawolf khi hoạt động có độ ồn thấp hơn 10 lần so với phiên bản tàu ngầm Los Angeles cải tiến và im lặng hơn hơn 70 lần so với tàu ngầm lớp Los Angeles đời đầu, nó được đánh giá vượt trội cả lớp Virginia chế tạo sau này.
Tuy vậy theo truyền thông Nga, chiếc tàu ngầm tấn công tàng hình mang tính cách mạng của Mỹ hóa ra lại là một "hình nộm" thực sự và hoàn toàn “hữu danh vô thực”.
Nếu như phía Mỹ khẳng định Seawolf có khả năng "tàng hình gần như tuyệt đối" thì Hải quân Nga đã hoàn toàn xóa tan huyền thoại này, họ đã phát hiện ra chiếc tàu ngầm nói trên chỉ trong vài giờ mà không hề biết khu vực gần đúng của nó trước đó.
Theo chỉ huy lực lượng tàu ngầm Mỹ, Phó Đô đốc Deril Caudle, tàu ngầm Mỹ rất thích hợp để xâm nhập lãnh hải đối phương và tiến hành các hoạt động đặc biệt ở đó, và nếu cần, Seawolf có khả năng giáng đòn tấn công mạnh.
Nhưng các máy bay trinh sát và chống ngầm của Nga tuyên bố họ đã phát hiện sự tiếp cận của tàu ngầm hạt nhân Mỹ Seawolf khi nó đến sát biên giới biển của họ.
Mặc dù vậy, thực tế về sự hiện diện của tàu ngầm Mỹ trong khu vực chưa được báo cáo và Moskva cũng chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào nhằm chứng minh thông tin của mình.
Các chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh rằng ngày nay không một tàu chiến hoặc tàu ngầm nào có thể đến gần lãnh hải nước này mà không bị chú ý.
Bên cạnh đó, cũng có suy đoán Nga đã sử dụng chiêu giả để cho kẻ thù xâm nhập lãnh hải của mình, sau đó bắt giữ hoặc tiêu diệt nếu gặp phải kháng cự.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC