Chính trị - Xã hội

[Ảnh] ‘Pháo đài bay’ B52 phơi xác hoàn toàn khi hồ Hữu Tiệp rút cạn nước

Anh Quân
ANTD.VN - Bình thường mảnh xác B52 nằm lập lờ nửa nổi nửa chìm. Hiện tại, khi hồ Hữu Tiệp được rút cạn nước thì cả mảnh xác "pháo đài bay" đã lộ diện hoàn toàn.
Di tích hồ Hữu Tiệp, nơi chứa mảnh xác chiếc máy bay ném bom B52 Mỹ bị bộ đội tên lửa Việt Nam bắn rơi đêm 27/12/1972, dịp này đang được tu bổ, tôn tạo.
Nước trong hồ đã được rút cạn hoàn toàn. Tuy nhiên mấy ngày nay Hà Nội có mưa, nên vẫn còn những vũng nhỏ đọng lại
Đường ống chạy quanh hồ. Hồ Hữu Tiệp nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội). Địa điểm đã được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia.
Dịp này có thể quan sát toàn bộ mảnh xác "pháo đài bay" B52 lộ ra.
Chiếc máy bay B52 bị bắn hạ ngày 27/12/1972 trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" , cũng là chiếc duy nhất rơi ngay giữa lòng Hà Nội.
Dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B52 bị bắn rơi bao gồm một số nội dung như xây bệ đỡ, bảo quản và trưng bày tại chỗ mảnh xác máy bay B52...
...tôn tạo tường rào, kè xung quanh hồ; nạo vét bùn trong lòng hồ; cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu nhà phụ trợ 2 tầng; hạ tầng kỹ thuật.
Hai chiếc máy xúc cỡ nhỏ được sử dụng cho việc nạo vét lòng hồ. Hồ Hữu Tiệp nằm giữa khu dân cư nên vẫn bị ô nhiễm.
Lán phục vụ thi công dựng trong lòng hồ, sát mảnh xác máy bay B52
Một bờ kè được đắp giữa hồ để máy móc di chuyển, hoạt động
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lưu ý các đơn vị thi công thực hiện thận trọng việc rà phá bom mìn, kết hợp nghiên cứu khảo sát theo phương pháp khảo cổ học để chủ động đề xuất giải pháp xử lý trong trường hợp phát hiện các mảnh vỡ khác của máy bay trong khu vực lòng hồ
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình là chủ đầu tư
Về trận "Điện Biên Phủ trên không", ngày 17-12-1972, Tổng thống Mỹ Nixon đã ra lệnh mở cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B52, mang tên Linebacker II vào Hà Nội và Hải Phòng. Vào hồi 19 giờ 20 phút ngày 18-12-1972, ra đa của ta phát hiện máy bay B52 của địch bay vào vùng trời miền Bắc. (Ảnh tư liệu: Xác "pháo đài bay" B52 tại Hà Nội)
Với thái độ ngạo mạn và coi thường, Mỹ cho rằng, bằng những loại vũ khí chiến lược như "siêu pháo đài bay" B52, có thể ép được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Hiệp định Paris theo những điều khoản có lợi cho Mỹ. Tuy nhiên họ đã quá sai lầm... (Ảnh tư liệu: Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô)
Chỉ sau ba ngày Mỹ mở cuộc tập kích đường không chiến lược, đã có tới 12 máy bay B52 bị bắn rơi.
Tính tổng cộng, sau 12 ngày đêm ta đã bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 máy bay B52 và 5 máy bay F111, giáng đòn quyết định vào cố gắng cuối cùng - cao nhất của Mỹ trong năm 1972, và cũng là trong toàn bộ cuộc chiến tranh xâm lược, buộc chính quyền Nixon phải ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC