Quân sự

[ẢNH] ‘Nữ điệp viên Trung Quốc’ theo dõi trực thăng săn ngầm ‘mèo rừng’ Anh?

Việt Hùng
ANTD.VN - Một người phụ nữ nghi là gián điệp Trung Quốc bị bắt quả tang khi trốn trong tủ quần áo tại một căn cứ Hải quân Anh, nơi có nhiều khí tài quân sự, bao gồm trực thăng AW159 Wildcat (mèo rừng) sẽ được triển khai đến Biển Hoa Đông và Biển Đông.
Tờ The Sun (Anh) ngày 22.1 loan tin “nữ điệp viên Trung Quốc” đã ở cùng bạn trai là kỹ thuật viên máy bay suốt 2 tuần ngay tại căn cứ Hải quân RNAS Yeovilton ở Hạt Somerset, vùng South West England (Anh). Người phụ nữ này đã trốn trong tủ quần áo của người yêu để tránh bị phát hiện.
Căn cứ RNAS Yeovilton là nơi đóng quân của Lực lượng Trực thăng Commando, bao gồm trực thăng Merlin và trực thăng Wildcat. Lực lượng Trực thăng Commando sẽ tham gia nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (Nữ hoàng Elizabeth) dự kiến được triển khai đến Biển Đông trong năm nay, theo tờ Daily Mail.
Kỹ thuật viên thuộc Lực lượng Trực thăng Commando đã báo cáo với cấp trên rằng người phụ nữ là bạn gái của anh ta và đã gặp cô lần đầu tiên trong kỳ nghỉ phép năm 2019.
Người đàn ông này khẳng định bạn gái trốn trong tủ quần áo ở căn cứ của Hải quân Anh không phải là gián điệp Trung Quốc.
Tờ The Sun cho hay, “nữ điệp viên Trung Quốc” có hộ chiếu Hà Lan đã rời khỏi Anh ngay sau khi bị bắt quả tang.
Các nguồn tin an ninh cho The Sun biết, nam kỹ thuật viên trên có thể đã trở thành nạn nhân trong âm mưu “bẫy tình” của gián điệp Trung Quốc nhằm thu thập thông tin bí mật. Một nguồn tin từ Hải quân Anh mô tả vụ việc là “một hành động vi phạm đáng sửng sốt”.
Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng Anh-Trung Quốc gia tăng vì nhiều vấn đề, bao gồm vấn đề Hồng Kông và lệnh cấm tập đoàn Huawei tham gia dự án mạng điện thoại di động thế hệ mới (5G) của Anh.
Hồi tháng 12.2020, hãng tin AP dẫn lời nguồn tin tiết lộ hải quân Anh sẽ điều nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tham gia tập trận chung với Mỹ, Nhật Bản ở Biển Đông và biển Hoa Đông vào đầu năm 2021,
Trong trang bị tiêu chuẩn của tàu sân bay này có dòng trực thăng săn ngầm nổi tiếng AW159 Wildcat.
AW159 Wildcat (phiên bản cải tiến từ nguyên mẫu Westland Super Lynx 300) do liên doanh Agustawestland giữa Anh và Ý chế tạo.
Những cải tiến mới ở vật liệu chế tạo như cánh quạt bằng vật liệu composite, với vật liệu này, trực thăng không còn sợ nứt cánh quạt dẫn đến rơi rớt khi bị trúng đạn phòng không.
Ngoài ra buồng lái cũng có thiết kế rộng hơn để thoải mái cho phi hành đoàn. Thân máy bay được cải tiến để có thể mang được các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ.
Với hệ thống sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000 có tầm quét xa, hệ thống gây nhiễu hiệu quả, cùng trang bị vũ khí mạnh mẽ đã biến trực thăng này thành loại vũ khí đáng sợ cho những lực lượng hải quân trang bị chúng.
Trực thăng AW159 Wildcat được trang bị sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc.
Trực thăng này có thể tự động tìm kiếm cũng như giám sát mục tiêu trên hoặc dưới mặt biển. Với kho vũ khí đa dạng, trực thăng AW159 có thể tiêu diệt từ tàu ngầm, tàu chiến mặt nước đến các ca nô chở biệt kích nước.

The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC