Thế giới

[ẢNH] Nord Stream 2 tiếp tục bị "tấn công" gọi là "sai lầm không thể tha thứ" của Đức

Bạch Dương
ANTD.VN - Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định dự án Nord Stream 2 đi ngược lại lợi ích của toàn EU, chứ không chỉ riêng Ba Lan hay Ukraine.
Cựu chủ tịch Hội đồng châu Âu, cựu thủ tướng Ba Lan và lãnh đạo Liên minh dân sự đối lập lớn nhất của Ba Lan - ông Donald Tusk đã gọi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 là một sai lầm lớn của Đức.
"Tôi cho rằng đây là một sai lầm không thể tha thứ với hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Một sai lầm xuất phát từ chính sách ích kỷ vì lợi ích của người Đức. Điều này đi ngược lại với lợi ích của toàn thể EU, không chỉ riêng Ba Lan hay Ukraine", chính trị gia này nói thêm.
Theo ông Donald Tusk, trong các cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà thường nói rằng bản thân mình biết rằng "đường ống dẫn khí đốt này có hại cho Liên minh châu Âu".
Nord Stream 2 dự kiến ​​tạo ra hai chuỗi đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức, giúp Moskva bỏ qua hệ thống đường ống quá cảnh trên đất Ukraine.
Phía Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nord Stream 2 là một dự án thương mại đơn thuần và Moskva chưa bao giờ có ý định sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ gây sức ép, nhưng điều này không khiến châu Âu yên tâm.
Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, không có gì phải nghi ngờ về việc các cuộc tấn công nhằm vào dự án Nord Stream 2 sẽ tiếp diễn, thậm chí với cường độ cao hơn.
Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng về phía Nga, mọi công việc xây dựng đã hoàn tất. "Bây giờ có một quá trình để xin các giấy phép cần thiết từ cơ quan quản lý của Đức, công việc này có thể sẽ diễn ra chậm chạp cho tới đầu năm 2022", ông Lavrov nói.
Còn trong lúc này, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng trở lại mức tối đa trong lịch sử, "phá vỡ" mốc 950 USD / 1.000 mét khối. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu giao dịch trên sàn ICE.
Trong một cuộc phỏng vấn với iReactor, nhà kinh tế và khoa học chính trị Alexander Dudchak đã nêu ra những lý do khiến chi phí khí đốt tự nhiên tăng lên, vị chuyên gia cũng giải thích làm thế nào để ngăn chặn giá xăng tăng mạnh.
"Giới hạn giá xăng không phải là điều quan trọng, châu Âu đã rút ra bài học. Kết luận khá đơn giản: giao kết hợp đồng - bạn sẽ nhận được tiền và xăng, trong khi không ai nhớ đến những lời đe dọa".
"Hãy làm việc thực tế, hợp tác, và bạn sẽ hạnh phúc. Khi các quốc gia châu Âu tham gia vào những hành động và kịch bản khiêu khích của người khác, họ sẽ hiểu đầy đủ hậu quả như thế nào”, ông Dudchak nói.
Chuyên gia Alexander Dudchak dự báo giá khí đốt có thể tăng trên 1.000 USD / 1.000 mét khối, nhưng ông ta dự báo kịch bản có thể xảy ra nhất là "điểm dừng" gần chỉ số này.
"Mức giá có thể không đạt tới 1.000 USD trên 1.000 mét khối, nhưng nó sẽ tiến gần hơn đến mốc này, sau đó thị trường sẽ tự điều chỉnh theo chiều hướng giảm xuống", ông Dudchak đưa ra kết luận.
Trong khi đó tại châu Âu, vẫn xuất hiện không ít ý kiến cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho sự việc trên, khi họ gián đoạn nguồn cung và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ hợp đồng trước đó như một động thái nhằm gây sức ép buộc EU sớm thông qua Nord Stream 2.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC