|
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, lượng thịt lợn nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam tăng mạnh, tăng hơn 357% so với cùng kỳ năm 2019 |
|
Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được bán tràn lan tại các khu chợ, các siêu thị lớn nhỏ hay các trang mạng... với mức giá bán rẻ hơn so với một số loại thịt lợn trong nước |
|
Chính vì thế, lượng tiêu thụ thực phẩm này đã tăng mạnh, tập trung nhất là ở phân khúc khách hàng người lao động, công nhân... (Nguồn: Báo Dân Việt) |
|
Việc tiêu dùng thịt lợn nhập khẩu sẽ đảm bảo sự an toàn hơn khi người tiêu dùng lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, sản phẩm có nguồn gốc chính hãng, đồng thời có cách bảo quản và chế biến hợp lý (Nguồn: Báo Thanh Niên) |
|
Thịt lợn đông lạnh được nhập khẩu nên bảo quản đúng cách ở nhiệt độ âm 15 độ C. Đây là nhiệt độ giúp tạm ngưng sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc... |
|
Tuy nhiên, khoảng thời gian bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên quá lâu, bởi nó sẽ khiến chất lượng của thịt bị giảm đi |
|
Đối với các loại thịt xay chưa nấu chín và được bảo quản trong tủ đá thì thời hạn tối đa mà người dùng sử dụng là 4 tháng. Còn với thịt chín đông lạnh thì không nên chế biến tiếp sau 3 tháng |
|
Lưu ý, không nên cấp đông ở nhiệt độ: âm 12 hoặc 14 độ C do nó sẽ gây ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng trong thịt đông lạnh. Chất Myosin bị kết tủa và rửa trôi đi khi người dùng rã đông, làm mất dần độ ngọt của thịt |
|
Quá trình cấp đông và rã đông rất quan trọng, do can thiệp trực tiếp tới sự phát triển của các loại vi khuẩn. Vì thế, khi đã rã đông thì không nên cho vào cấp đông lại nhiều lần mà thay vào đó là chế biến thành các món ăn khác nhau |
|
Có rất nhiều các rã đông khác nhau. Người thực hiện có thể rã đông thịt bằng nước ấm 40 độ C, có pha một chút đường. Sau đó, ngâm thịt trong khoảng 10 phút |
|
Rã đông bằng lò vi sóng cũng là cách được nhiều người thực hiện |
|
Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng cần được nấu chín ngay, tránh tình trạng để lâu ở nhiệt độ thường. Bởi điều này sẽ tạo ra môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm khi người dùng ăn phải |
|
Trường hợp dư dả thời gian hoặc việc chế biến thức ăn diễn ra vào buổi sáng thì các bà nội trợ có thể rã đông từ từ bằng cách lấy thịt trên ngăn đá xuống ngăn mát, và để qua đêm |
|
Cách tiếp theo là bọc thịt vào túi nilon hoặc các loại hộp đựng thực phẩm, ngâm trong nước sạch. Cách làm này thường áp dụng với những loại thịt đã cấp đông không quá lâu, và thời gian cho việc sơ chế này là khoảng 15 – 20 phút |
|
Quá trình nấu nướng cần diễn ra ngay sau đó, đồng thời, người thực hiện nên đảm bảo thịt được nấu sôi, nấu chín. Việc này sẽ giúp tránh được những vấn đề xấu xảy ra ở hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ sức khỏe của cơ thể nói chung |