Thế giới

[ẢNH] Nghị sĩ Ukraine phân tích các cảnh báo trong bài viết của ông Putin

Bạch Dương
ANTD.VN - Bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về quan hệ với Ukraine đã thu hút sự quan tâm sâu sắc từ các chính trị gia tại Kiev cũng như truyền thông quốc tế.
Cựu Tổng công tố viên Ukraine hiện nay là một nghị sĩ quốc hội, ông Renat Kuzmin đã dự đoán về một thời kỳ khó khăn đối với Ukraine do phản ứng của Kiev trước bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về mối quan hệ giữa hai nước.
Nghị sĩ Kuzmin nêu bật "ba khía cạnh pháp lý quan trọng nhất" trong bài báo của nhà lãnh đạo Nga và nhấn mạnh rằng các chính trị gia thân chính phủ Ukraine dường như muốn lờ chúng đi
Đầu tiên, ông Kuzmin nhắc đến các vùng lãnh thổ phía Đông Nam và phía Tây, mà vốn bị cho rằng trong thời kỳ Liên Xô chúng không thuộc về Kiev
Trên thực tế, Ukraine đã rút khỏi Liên Xô nhưng giữ lại các vùng lãnh thổ Donbass, Crimea, Kherson, Nikolaev, Odessa và các khu vực phía Tây với dân số hàng triệu người.
Thứ hai, vị chính trị gia nhấn mạnh luận điểm của ông Putin về việc Phương Tây biến Ukraine thành một "tiền đồn chống Nga" sau sự kiện Maidan năm 2014 mà Moskva vẫn cho rằng đây là một cuộc đảo chính.
“Và cuối cùng là yếu tố thứ ba. Ông Putin nói rằng Nga sẽ không cho phép chính quyền Ukraine sử dụng các vùng lãnh thổ từng thuộc về họ và những người dân sống ở đó để chống lại Moskva".
Đồng thời Tổng thống Nga còn đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo Ukraine, ông Kuzmin nói.
Theo vị nghị sĩ, bài báo của ông Putin cảnh báo những hành động thù địch với Moskva, cũng như việc cưỡng bức những người Ukraine nói tiếng Nga, có thể dẫn đến hậu quả xấu.
“Ba khía cạnh pháp lý chính này là điều mà các nhà chức trách Ukraine, những chuyên gia chính trị và tư vấn pháp luật cần đặc biệt lưu ý", ông Kuzmin nhấn mạnh.
"Tuy vậy có vẻ như cả Bộ Ngoại giao Ukraine, Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Quốc phòng - An ninh đều "không hiểu gì cả". Trong khi đó những khoảng thời gian khó khăn đang chờ đợi chúng ta trước mắt”, ông Kuzmin kết luận.
Bài báo của ông Putin "Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraine" được xuất bản bằng tiếng Nga và tiếng Ukraine. Trong đó Tổng thống Nga gọi bức tường đã nảy sinh giữa các quốc gia là một bất hạnh và bi kịch chung lớn.
Theo ý kiến ​​của ông Putin, phương Tây đã can thiệp thô bạo vào các vấn đề của Ukraine hồi năm 2014, cố gắng tạo ra một sự “chống Nga” và giờ đây đất nước này không chỉ hoàn toàn phụ thuộc, mà còn chịu sự kiểm soát trực tiếp từ bên ngoài.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC