Quân sự

[ẢNH] Nga thừa nhận sự thật gây sốc về "song sát" Su-57 - Okhotnik

Bạch Dương
ANTD.VN - "Cặp bài trùng" tiêm kích tàng hình Su-57 Felon và máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik sẽ chưa thể trở thành hiện thực trong thời gian sắp tới.
Trên các phương tiện truyền thông Nga thời gian gần đây xuất hiện thông tin cho rằng rằng tiêm kích tàng hình Su-57 Felon đã có khả năng điều khiển ít nhất 2 máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik, tạo ra biên đội tác chiến cực mạnh.
Nhưng lúc này giới chuyên môn đã biết rằng phương án như vậy hiện chưa thể thực hiện được, bởi vì trên tiếp kích Su-57 yêu cầu có thêm một thành viên phi hành đoàn thứ hai.
Theo một số nguồn tin, khả năng điều khiển máy bay không người lái Okhotnik từ buồng lái của tiêm kích Su-57 sẽ chỉ xuất hiện trong phiên bản hai chỗ ngồi của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này.
Căn cứ dữ liệu được cung cấp bởi nguồn tin riêng của TASS từ bên trong ngành công nghiệp quốc phòng, khả năng điều khiển máy bay không người lái S-70 Okhotnik chắc chắn sẽ có trong phiên bản hai chỗ ngồi của máy bay chiến đấu.
Trên thực tế, điều này có nghĩa là máy bay không người lái khó có thể được điều khiển ở chế độ hoàn toàn tự động - ít nhất cần có sự hiện diện của một phi công phụ để xác nhận mục tiêu và điều chỉnh cuộc tấn công.
Hơn nữa theo nguồn tin từ ấn phẩm, biến thể mới của Su-57 được cho là có thể điều khiển 4 máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik cùng lúc chứ không phải chỉ dừng lại ở con số 2 chiếc.
“Một biến thể chỉ huy hai chỗ ngồi của Su-57 sẽ được tạo ra để điều khiển các máy bay không người lái Okhotnik mới nhất. Người ta cho rằng chiếc máy bay chiến đấu đang được phát triển sẽ mang theo khoảng 4 UAV loại này" , thông báo cho biết.
Hiện vẫn chưa biết chính xác khi nào thì phiên bản hai chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 được lên kế hoạch thành hiện thực, tuy nhiên theo nhiều ước tính, việc này có thể mất tới ít nhất hai năm.
Trong diễn biến khác, có thông tin cho rằng do nhu cầu cải tiến máy bay chiến đấu hạng nhẹ nội địa thế hệ thứ năm Su-75 Checkmate, chiếc tiêm kích này sẽ chưa xuất hiện trong biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào những năm tới.
Dữ liệu về vấn đề này được công bố bởi phi công quân sự danh dự - Thiếu tướng Vladimir Popov, vị chuyên gia lưu ý rằng sẽ mất nhiều năm để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu loại này.
Ngoài ra theo ông Vladimir Popov, diện mạo của máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm Su-75 khó có thể thay đổi đáng kể so với nguyên mẫu được trưng bày tại Triển lãm MAKS 2021, nhưng thành phần kỹ thuật sẽ đòi hỏi những khác biệt mạnh mẽ.
“Đây thực sự là một chiếc máy bay có định dạng mới, nhưng sẽ không phù hợp nếu nói rằng ngày mai Su-75 sẽ được đưa vào đội hình chiến đấu, bởi vì nó vẫn cần được hoàn thiện, nhưng vẻ ngoài của tiêm kích thì chúng ta đã biết".
"Không quân Nga hiện đã có những chiếc máy bay tốt khiến nhu cầu về Checkmate chưa thực sự cấp thiết, đó chính là Su-57 hay T-50, như cách gọi trước đây. Đây là một máy bay chiến đấu hạng nặng và do đó sẽ đắt hơn nhiều so với máy bay hạng nhẹ”, Thiếu tướng Popov nói.
Cần lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga vẫn chưa bày tỏ sự quan tâm đến Su-75. Rõ ràng điều này chủ yếu là do Checkmate chưa thực hiện bất cứ một chuyến bay nào, tuy nhiên nhìn chung Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga cần những máy bay chiến đấu như vậy.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC