Quân sự

[ẢNH] Nga thị uy sức mạnh khủng khiếp qua cuộc duyệt binh mừng Ngày chiến thắng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hàng chục nghìn binh sĩ, hàng trăm khí tài các loại tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm đánh bại phát xít tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow cho thấy sức mạnh to lớn của quân đội Nga. 
Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) là cuộc chiến quy mô lớn nhất và gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử nhân loại, với khoảng 27 triệu binh sĩ, dân thường Liên Xô thiệt mạng để bảo vệ tổ quốc và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít. Cuộc chiến kết thúc ngày 9/5/1945, khi đại diện phát xít Đức ký vào biên bản xác nhận đầu hàng vô điều kiện trước đại diện Đồng minh tại Berlin.
Từ đó đến nay, Nga lấy ngày 9/5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm chiến thắng phát xít. Năm nay, trời đổ mưa lớn, thời tiết Moscow vẫn tương đối lạnh. Tổng thống Putin khoác chăn cho một cựu chiến binh, trước khi tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ vô danh.
Mở đầu cho lễ duyệt binh là đội rước quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến tranh Thần thánh". Đây là các binh sĩ thuộc Trung đoàn Cận vệ Độc lập số 154 "Preobrazensky".
Tổng thống Putin cùng những anh hùng của Hồng quân Liên Xô trên khán đài danh dự. Lễ duyệt binh mừng 76 năm đánh bại phát xít tại quảng trường Đỏ ở Moscow của Nga năm nay có sự tham gia của hơn 12.000 binh sĩ và khoảng 200 khí tài hiện đại.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiến vào trên chiếc xe mang biển số 0001.MO77. Ông đóng vai trò kiểm tra đoàn duyệt binh và tiếp nhận báo cáo từ chỉ huy duyệt binh,
Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov di chuyển trên chiếc xe mang biển số 0002.MO77
Bộ trưởng Shoigu (trái) tiếp nhận báo cáo từ Tư lệnh lục quân Salyukov.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga, đồng thời chúc mừng các binh sĩ nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức.
"Chúc mừng các đồng chí nhân dịp kỷ niệm lần thứ 76 chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại!", ông Shoigu nói. "Ura", hàng nghìn binh sĩ Nga đồng thanh hô lớn.
Sau khi duyệt qua đội hình các lực lượng vũ trang Nga, Bộ trưởng Shoigu báo cáo kết quả với Tổng thống Vladimir Putin. "Báo cáo đồng chí Tổng tư lệnh, các binh sĩ tại Moscow đã sẵn sàng cho lễ duyệt binh. Tôi, Bộ trưởng Quốc phòng, đại tướng Sergei Shoigu, là người giám sát".
Tổng thống Nga đọc diễn văn trước lễ duyệt binh, ca ngợi cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và những hy sinh xương máu mà người dân Liên Xô đã đổ xuống để chống lại chủ nghĩa phát xít. Ông tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Kết thúc bài phát biểu, ông Putin nói: "Vinh quang cho những anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại", hơn 12.000 binh sĩ hô lớn "Ura". Tiếp sau đó là các loạt đại bác chào mừng trên nền quốc thiều Nga.
Do diễn biến phức tạp của Covid-19, Nga năm nay không mời các nguyên thủ nước ngoài tới chứng kiến lễ duyệt binh.
Các binh sĩ mặc quân phục Hồng quân Liên Xô và mang cờ hiệu của những phương diện quân trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đang tiến qua lễ đài.
Khối nữ quân nhân Nga đi qua lễ Quảng trường Đỏ.
Khối đại diện Trung đoàn đổ bộ đường không cận vệ số 331, đơn vị đóng quân gần biên giới với Ukraine.
Khối Cossack Kuban đi qua Quảng trường Đỏ.
Các thành viên của phong trào Youth Army tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng.
Khối các trường quân sự Nga. Ngay sau đó là đoàn duyệt binh cơ giới của quân đội Nga.
Dẫn đầu đoàn duyệt binh cơ giới là xe tăng hạng trung T-34-85. Đây là một trong những dòng xe tăng tốt nhất và nổi tiếng nhất của Liên Xô, trở thành biểu tượng dễ nhận thấy nhất của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Tổng cộng 84.070 chiếc T-34 đã được chế tạo, khiến nó trở thành dòng xe tăng được sản xuất nhiều thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau dòng T-54/55 Liên Xô.
Dòng T-34 đã giúp cán cân sức mạnh nghiêng về Liên Xô trên mặt trận thiết giáp, góp phần đẩy quân Đức khỏi biên giới nước này bằng các chiến thắng vang dội, trong đó có trận đại chiến xe tăng lớn nhất trong lịch sử ở vành đai Kursk.
Xe chiến đấu không người lái Ural-9. Đây được coi là một trong những robot chiến đấu mạnh nhất hiện nay trên thế giới, dòng vũ khí này cũng đang tham chiến tại Syria.
Xe chiến đấu bộ binh BTR-82A, đây là biến thể nâng cấp từ dòng xe tăng BTR-80 của Liên Xô, ngay sau đó là hệ thống phòng không S-400 lừng danh hiện nay của Nga.
Đoàn xe mang tên lửa của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-K. Đây được coi là dòng tên lửa chiến thuật mạnh nhất hiện nay của Nga.
Đội hình pháo tự hành 2S19A1 Msta-S, ngay sau đó là pháo tự hành hiện đại 2S35 Koalitsiya-SV.
Tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A. Đây là dòng vũ khí gây nên nỗi kinh hoàng cho phiến quân khủng bố tại Syria.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3.
Xe tăng T-72B3, dòng xe tăng tiếp tục sẽ là xương sống của lục quân Nga.
Xe tăng T-90M và T-14 Armata, đây được coi là cặp đôi mạnh nhất trong lực lượng tăng thiết giáp Nga.
Trong khi chờ T-14 Armata đi vào biên chế thì T-90M hiện là dòng xe tăng mạnh nhất hiện nay của Nga. Được biết dòng xe tăng này là biến thể được xây dựng từ dòng xe tăng xuất khẩu T-90AM.
Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV phát triển vào năm 2011 xuất hiện lần đầu năm 2015, dự kiến loại vũ khí tối tân này sẽ sớm biên chế trong quân đội Nga.
So với các sản phẩm cùng loại, pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV vượt trội với tầm bắn lên tới 70km, đặc biệt siêu chính xác. Với tốc độ bắn lên tới 16 phát/phút, loại pháo này hứa hẹn sẽ là nỗi ác mộng cho phương Tây.
Đội hình 76 máy bay các loại của không quân Nga tham gia diễu binh để thị uy sức mạnh, hình ảnh các máy bay trực thăng khổng lồ Mi-28, đây là dòng trực thăng lớn nhất thế giới hiện nay.
Phi đội Su-27 đang tháp tùng máy bay ném bom chiến lược khổng lồ Tu-160. Hiện Tu-160 là dòng máy bay ném bom mạnh nhất của Nga hiện nay, dòng máy bay này đã tham gia không kích vào Syria diệt phiến quân khủng bố.
Những chiếc tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31K, với tên lửa hành trình diệt hạm Kh-47 biệt danh "dao găm" mang theo, cặp đôi vũ khí này có thể gây ra sự kinh hoàng cho đối phương.
Máy bay tiếp dầu khổng lồ IL-78 đang tiếp liệu cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Một không quân mạnh không thể thiếu đi phi đội máy bay tiếp liệu trên không.
Phi đội máy bay cường kích Su-25 đang thả khói màu theo màu cờ của Nga. Với năng lực tấn công mặt đất hiệu quả, Su-25 còn được biết đến với biệt danh "xe tăng bay". Dù gặp không ít khó khăn, nhưng Nga vẫn cho thấy sức mạnh to lớn của mình qua dàn khí tài khủng trong cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC