Quân sự

[ẢNH] Nga sẽ kích thích Mỹ khôi phục siêu xe tăng ‘thần sấm’?

Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Nga trang bị pháo 152mm lên xe tăng T-14 Armata sẽ thôi thúc Mỹ tái khởi động dự án siêu tăng M1A3 Thumper trang bị pháo 140mm.
Cuộc đua nâng cấp cỡ nòng pháo xe tăng đang trở nên sôi động, Pháp và Đức đã khởi động dự án siêu pháo cỡ nòng 130mm, Nga cũng đã lên kế hoạch trang bị pháo 152mm cho xe tăng T-14 Armata. Giới quan sát nhận định, chắc chắn Mỹ cũng không ngoài cuộc đua này.
Trong quá khứ, Mỹ đã từng có một phiên bản xe tăng trang bị pháo 140mm mang định danh M1A3 Thumper.
M1A3 Abrams Thumper là phiên bản mạnh nhất trong gia đình xe tăng chủ lực Abrams của Mỹ nhờ sự mạnh mẽ, linh động và quan trọng là sức mạnh hủy diệt mục tiêu nhanh như chớp..
Quân đội nước này đã lắp loại pháo M29A1 kích cỡ nòng lên tới 140mm, và chiều dài nòng gấp 48 lần đường kính, vì thế chỉ cần một phát bắn thì hầu hết các loại xe tăng trên thế giới đều có thể bị chúng tiêu diệt.
Để tương thích với pháo 140 mm, tháp pháo được làm to và rộng hơn dẫn đến tăng trọng lượng toàn phần, do vậy tất nhiên là động cơ cũng phải được nâng cấp.
Với pháo chính có cỡ nòng lên tới 140mm, thì việc tiêu diệt xe tăng T-14 Armata Nga, hay bất kỳ loại xe tăng nào khác trên thế giới đều trở nên đơn giản với một phát bắn.
Do khẩu pháo cỡ nòng "khủng" dẫn tới kích thước đạn lớn, vì thế mỗi chiếc M1A3 chỉ có thể mang theo 38 quả đạn các loại.
M1A3 được trang bị tới hai khẩu súng máy hạng nặng M2 Browning, một khẩu được khiển hoàn toàn tự động và một khẩu gắn đồng trục để tăng cường hỏa lực mạnh mẽ.
M1A3 vẫn sử dụng kíp lái 4 người để tăng tính cơ động trong việc thay đổi loại đạn pháo khi nạp bắn mục tiêu.
Việc có kích thước nòng pháo lớn dẫn tới trọng lượng xe lên tới gần 67 tấn, tức hơn xe tăng hạng nặng của Nga tới 10 tấn.
Tuy vậy loại xe tăng này vẫn rất nhanh nhẹn do được trang bị khối động cơ có công suất lên tới 1800 mã lực, lớn nhất trong số các loại xe tăng trên thế giới hiện nay.
Tuy là một siêu tăng đúng nghĩa, nhưng trước đây Mỹ cho rằng, không nhất thiết phải cần một loại xe tăng mạnh mẽ như vậy, các phiên bản xe tăng M1A2 Abrams vẫn đủ sức cân bằng sức mạnh với các loại xe tăng đối phương, nên dự án M1A3 Thumper bị hủy bỏ. Tuy vậy, trong bối cảnh xe tăng T-14 Armata của Nga được trang bị pháo 152mm, rất có thể Mỹ sẽ tái khởi động chương trình này trong tương lai gần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC