Quân sự

[ẢNH] Nga sắp bán được lô Su-57 trị giá 2 tỷ USD cho khách hàng đầy bất ngờ

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí quốc tế cho biết, Nga có thể sớm ký kết hợp đồng cung cấp tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 cho một đối tác thân thiết khi quá trình đàm phán đã diễn ra và thu về kết quả tích cực.
Trong thời gian qua đã xuất hiện khá nhiều thông tin về những khách hàng tiềm năng có thể trở thành đối tác đầu tiên trên thế giới đặt mua tiêm kích tàng hình Su-57E - biến thể xuất khẩu của Su-57 do Nga sản xuất.
Ứng viên sáng giá nhất được nhắc tới chính là Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara cần chiến đấu cơ thế hệ năm đủ mạnh để tạo ưu thế trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên biến Địa Trung Hải với Hy Lạp, trong bối cảnh nhiều đồng minh đang hỗ trợ Athens.
Khách hàng tiếp theo được nhắc đến chính là Trung Quốc, tuy rằng Bắc Kinh vẫn đánh giá Su-57 không bằng J-20 của họ nhưng nước này vẫn cần mẫu đối chứng công nghệ và "quân xanh" cho các cuộc diễn tập đối kháng với tiêm kích nội địa.
Tuy vậy theo truyền thông quốc tế, đối tác đầu tiên đặt mua chiến đấu cơ Su-57E của Nga có thể là một cái tên đầy bất ngờ, không phải Thổ Nhĩ Kỳ hay Trung Quốc mà chính là Algeria.
Quốc gia Bắc Phi này cũng được biết đến như một khách hàng truyền thống của vũ khí Nga, trong biên chế quân đội Algeria có số lượng lớn tên lửa phòng không, xe tăng chiến đấu chủ lực và đặc biệt là tiêm kích Su-30MKA do Nga sản xuất.
Trong bối cảnh chiến sự đang diễn ra căng thẳng tại đất nước láng giềng Libya mà Algeria lại là phía ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), họ cần tiêm kích đủ mạnh khi tuyên bố sẵn sàng đưa quân tham chiến cùng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhu cầu đối với Su-57 của không quân Algeria càng trở nên cấp thiết khi đồng minh lớn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) là Ai Cập đã chuẩn bị nhận những chiếc Su-35 đầu tiên có tính năng được đánh giá cao hơn Su-30MKA và F-16.
Cách đây vài tháng, tờ Mena Defense đã cho biết Algeria có ý định mua một "lô ban đầu" tiêm kích tàng hình Su-57E của Nga, nhưng thông tin này vẫn chưa được xác nhận trong Bộ Quốc phòng Nga cũng như tại Algeria.
Nhưng mới đây đã có nguồn tin tiếp theo xác nhận việc Algeria muốn mua chiến đấu cơ thế hệ năm do Nga sản xuất với kinh phí khoảng 2 tỷ USD, cho thấy quy mô hợp đồng vào khoảng 12 - 14 chiếc Su-57E.
Tạp chí Kinh tế ngày nay của Nga cho biết: "Theo quan sát của giới truyền thông, Algeria đang tích cực đàm phán với Nga về việc mua 12 máy bay chiến đấu Su-57".
"Động thái trên là kết quả của một cuộc chạy đua vũ trang khác, bởi vì Mỹ gần đây đã công khai ủng hộ đối thủ láng giềng của Algeria đó là Morocco, ngoài ra họ còn cần Su-57 cho cuộc xung đột tại Libya".
"Tổng số tiền ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu Nga dự kiến ​​vào khoảng 2 tỷ USD, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được Bộ Quốc phòng hai nước khẳng định".
"Nhưng ngay lúc này phía Mỹ đã tỏ ra lo sợ viễn cảnh Algeria sẽ mua tiêm kích Su-57E của Nga khi liên tục chỉ trích và tuyên bố rằng Su-57 không có những đặc điểm cần thiết để gọi là chiến đấu cơ thế hệ năm như F-22 hay F-35".
Mặc dù chưa có xác nhận chính thức, tuy nhiên đã xuất hiện không ít thông tin bên lề liên quan đến những cuộc đàm phán giữa Nga và Algeria với kết quả khá tích cực.
Diễn biến trên cho thấy nhiều khả năng Moskva và Algiers đã sắp công khai thương vụ mua sắm vũ khí rất đáng chú ý của mình.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC