Thế giới

[ẢNH] Nga "lỗ nặng" khi Đức chỉ cho phép Nord Stream 2 hoạt động nửa công suất

Việt Dũng
ANTD.VN - Đức được cho là đã chấp nhận biện pháp thỏa hiệp với Mỹ nhằm mục đích tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
Trong chuyến thăm Washington mới đây, Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận rằng lập trường của Berlin và Washington đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 vẫn khác xa nhau. Thực tế này cũng đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận.
Ông Vasily Koltashov - người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị của Viện Xã hội Mới, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert lưu ý rằng rất khó để đánh giá liệu có điều gì đột phá trong thông điệp này, hay vẫn chỉ là những tuyên bố chung chung.
Đối với trường hợp Nord Stream 2, chuyên gia Koltashov cho biết, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn sau này, còn hiện tại theo ý kiến ​​của ông, cuộc đấu tranh cam go vẫn đang hiện hữu.
“Theo đó quyết định được đưa ra là giảm 50% lượng khí đốt truyền tải, tức là đường ống Nord Stream 2 hoạt động chỉ với một nửa công suất. Điều này đảm bảo lượng vận chuyển qua Ukraine ít nhất đạt 40 tỷ mét khối mỗi năm, được quy định trong thỏa thuận đến năm 2024”.
“Bằng hành động trên, Đức mang lại lợi ích nhất định cho Ukraine, giúp họ duy trì việc thu phí quá cảnh, đáp ứng yêu cầu từ Mỹ, đồng thời như một biện pháp đề phòng nếu Nord Stream 2 gặp sự cố", nhà kinh tế học giải thích.
Theo ông Koltashov, Kiev không chỉ vượt qua khối lượng nguyên liệu thô mà còn đảm bảo duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga. Tuy nhiên ông tin tưởng Moskva sẽ cố gắng giảm nguồn cung cấp qua Ukraine và điều này sẽ xảy ra vào một ngày nào đó.
Vị chuyên gia nhận xét: “Khó khăn không được tạo ra nếu thiếu sự đồng ý của Berlin, họ cần được cung cấp một công thức khiến cho cả châu Âu và Mỹ cảm thấy chấp nhận được".
"Rõ ràng có những dấu hiệu cho thấy sự đồng thuận nhất định ở đây, nhưng đó vẫn chưa phải điều mà Washington mong muốn”.
“Mặc dù vậy việc làm trên gây nhiều thiệt hại cho Moskva, có ích lợi gì khi xây dựng một đường ống dẫn khí đốt với công suất nhất định mà chỉ vận hành 50% với yêu cầu chống độc quyền".
Chính sách của Đức về vấn đề trên theo vị chuyên gia là không thể sửa đổi. Bản thân Đức không muốn xảy ra xung đột với Mỹ, đồng thời cần phải duy trì dòng tiền trung chuyển cho Ukraine.
Ông Koltashov chắc chắn rằng sự hỗ trợ của Berlin đối với Kiev không dựa trên chuyến thăm của Tổng thống Volodymyr Zelensky tới Đức trước đó:
“Đây là kết quả của thực tế các cuộc đàm phán ở Berlin, họ buộc phải lấy khí đốt của Nga và sẽ tiếp tục lấy nó, nhưng không cần phải nghĩ về việc muốn củng cố thịnh vượng”.
“Thậm chí Đức chưa nghĩ tới việc hòa giải Nga với Ukraine trong một thời điểm nào đó. Các cuộc bầu cử đã mang tới chiến thắng cho ứng viên theo đường lối Maidan và hướng về Liên minh châu Âu".
Ông Vasily Koltashov lưu ý thêm, Nga có thể tác động đến tình hình bằng cách gây áp lực lên Ukraine, giảm triệt để việc trung chuyển khí đốt. Mặc dù theo người đối thoại của PE, dung lượng thực tế đã giảm rất nhiều so với mức cao điểm:
“Năm 1998 đã có hơn 130 tỷ mét khối khí đốt của Nga đi qua Ukraine. Nga hiện đang hành động và gây sức ép, nhưng đó là một câu chuyện khó khăn và cuộc đấu tranh sẽ còn diễn ra căng thẳng như vậy ".

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC