Quân sự

[ẢNH] Nga đem Ka-226 tới Syria, tham vọng diệt phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga tiếp tục đưa thêm các loại vũ khí mới tới chiến trường Syria để thử lửa, loại vũ khí mới nhất được Moscow đem đến chính là trực thăng đa năng Ka-226T.
Trực thăng đa nhiệm hạng nhẹ Ka-226T của Nga lần đầu tiên xuất hiện ở Syria trong cuộc tập trận của lực lượng đặc nhiệm số 25 thuộc quân đội Syria hay còn gọi là lực lượng Hổ Syria.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận của quân đội Syria diễn ra ở vùng biên giới nằm giữa tỉnh Aleppo và Hama. Nội dung diễn tập là giải phóng một ngôi làng khỏi sự kiểm soát của các tay súng phiến quân.
Cũng trong cuộc tập trận trên, không quân Nga sử dụng trực thăng Mi-8 để truyền thông tin cho quân đội Syria.
Việc Nga tiếp tục đem trực thăng đa năng Ka-226T tới chiến trường Syria thử lửa cho thấy hướng đi của Nga trong việc thử nghiệm và kiểm tra tính năng thực chiến của các dòng vũ khí mới do họ phát triển.
Ka-226T Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) phát triển vào năm 2008, chúng là một biến thể nâng cấp của mẫu trực thăng đa nhiệm Ka-226.
Chiếc trực thăng được trang bị hai động cơ Arrius 2G1 có công suất 450 mã lực do công ty chuyên sản xuất động cơ Turbomeca của Pháp chế tạo.
Với động cơ này sẽ giúp trực thăng Ka-226T có tốc độ tối đa 250 km/h.
Tầm bay của dòng trực thăng Ka-226T là 600 km.
Trực thăng đa nhiệm Ka-226T có thể mang được khối lượng 1.050 - 1.100 kg bên trong khoang chứa hàng hoặc sử dụng các móc treo phía ngoài thân.
Ka-226T có tải trọng tối đa khi cất cánh là 4.000kg.
Ngoài vai trò vận tải cứu thương, Ka-226T còn được lắp đặt các thiết bị điện tử hiện đại để làm vai trò trinh sát.
Bên cạnh đó, Ka-226T còn trang bị vũ khí để biến thành trực thăng vũ trang hạng nhẹ.
Ka-226T có thể lắp theo các thùng súng máy, thùng rocket và cả tên lửa chống tăng.
Với thiết kế nhỏ gọn, máy bay có thể cơ động dễ dàng trong điều kiện mật độ nhà cao tầng dày đặc và trong vùng núi.
Do vậy, Ka-226T chủ yếu làm nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hoá đến những vùng núi cao hoặc thực hiện các sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn.
Cũng như Ka-226T sẽ được giao nhiệm vụ làm trực thăng vũ trang để tiêu diệt phiến quân đang ẩn nấp trong những khu vực đồi núi phức tạp.
Việc đem trực thăng Ka-226T ngoài nhiệm vụ thử nghiệm tính năng thực chiến, Nga cũng lộ rõ việc tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho quân chính phủ Syria để tiêu diệt các nhóm phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang ẩn nấp tại các khu vực đồi núi phức tạp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC