Quân sự

[ẢNH] Nga cảnh báo đáp trả mạnh mẽ cuộc tập trận của NATO sát biên giới

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga cảnh báo sẽ có hành động đáp trả cứng rắn các cuộc tập trận quy mô lớn do NATO tiến hành gần biên giới nước này.
Cuộc tập trận Defender Europe 2021 do NATO tiến hành đã gây ra phản ứng cực kỳ gay gắt từ phía Nga, nguyên nhân bắt nguồn từ việc triển khai một đội quân khoảng 30 nghìn người gần biên giới nước này, cũng như hàng trăm phương tiện thiết giáp, máy bay.
Bất chấp tuyên bố của NATO rằng cuộc tập trận nói trên chỉ mang tính chất phòng thủ, Mỹ đã điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 của mình tham dự sự kiện, điều này khiến họ nhận được phản ứng mạnh, gần như ngay lập tức từ Nga.
Không chỉ có Defender Europe 2021, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 giữa Mỹ và Ukraine mới thực sự là mối quan tâm nghiêm trọng hơn nhiều đối với Quân đội Nga.
Lý do cho sự chỉ trích khá gay gắt từ các đại diện của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga là từ thực tế ban đầu, cuộc diễn tập nói trên được thông báo là chỉ diễn ra trên biển.
Tuy nhiên giới chức quân sự Nga sau đó cảm thấy rất bất ngờ khi họ biết rằng một phần của cuộc diễn tập sẽ bao gồm bài thực hành đổ bộ, cũng như các cuộc tấn công sử dụng vũ khí chiến thuật và chiến lược.
Trước thực tế trên, Moskva đã ra tuyên bố: “Bộ Quốc phòng Liên bang Nga sẽ giám sát chặt chẽ việc chuẩn bị và tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze 2021 giữa Ukraine - Mỹ với sự tham gia của các nước NATO”.
“Khi nhận thấy có hành động mang tính chất đe dọa, nếu cần thiết, Moskva sẽ phản ứng thỏa đáng với tình hình đang diễn biến vì lợi ích và đảm bảo an ninh quân sự của Liên bang Nga".
"Cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của khoảng 4 nghìn quân nhân, 40 tàu chiến, tàu thuyền và tàu phụ trợ, 30 máy bay và hơn 100 đơn vị xe quân sự cùng với xe bọc thép”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.
Báo chí tại Moskva khẳng định các cuộc tập trận giữa Mỹ - Ukraine gần biên giới Nga như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được và do đó Nga có quyền bắt đầu tiến hành những hành động quân sự của riêng mình để đảm bảo khả năng bảo vệ biên giới.
Trong lúc này, 3 tàu chiến của NATO đang tiến vào Biển Đen và nhóm tấn công tàu sân bay Anh đang áp sát căn cứ hải quân Tartus của Nga tại Syria, chưa rõ Moskva sẽ có hành động cụ thể gì nhằm đáp trả NATO.
Khả năng cao nhất đó là sẽ xảy ra những vụ áp sát do máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Hải quân Nga tiến hành như những gì đã xảy ra với khu trục hạm Mỹ khi chúng tiến vào vùng biển này.
Tiếp theo có thể sẽ nhận thấy sự xuất hiện của tàu trinh sát - tác chiến điện tử Nga nhằm thăm dò cũng như gây nhiễu thông tin liên lạc của NATO.
Rõ ràng những diễn biến quân sự dồn dập nói trên cho thấy tình hình khu vực đang diễn biến theo chiều hướng khá căng thẳng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC