Thế giới

[ẢNH] Ukraine chỉ nối lại cấp nước cho Crimea khi Nga... từ bỏ Donbass

Việt Dũng
ANTD.VN - Nước ngọt cho bán đảo Crimea được xem như công cụ mặc cả đầy hiệu quả trong quan hệ giữa Nga và Ukraine.
Thiếu hụt nguồn cung nước ngọt cho bán đảo Crimea do biện pháp trừng phạt của chính quyền Ukraine thông qua hành động chặn Kênh đào Bắc Crimea đã khiến Nga phải đau đầu trong gần một thập niên qua.
Bất chấp việc Moskva đã thực hiện rất nhiều biện pháp, bao gồm cả kỹ thuật lẫn gây sức ép về chính trị và quân sự lên Kiev nhưng nỗ lực của họ vẫn chưa mang lại kết quả, đây vẫn là quân bài có trọng lượng của Ukraine để mặc cả với Nga.
Trong hai năm qua, các nhà chức trách Ukraine đã thảo luận về khả năng nối lại việc cung cấp nước ngọt từ Dnepr cho bán đảo Crimea, đồng thời gửi tín hiệu tới Nga và thăm dò phản ứng của nước này.
Thậm chí mới đây Kiev đã đưa ra một lời đề nghị được đánh giá là khá "hấp dẫn", khi cho biết họ có thể dỡ phong tỏa Kênh đào Bắc Crimea để nước ngọt chảy đến đến bán đảo Crimea đang trong tình trạng "tạm thời bị sáp nhập".
Tuy vậy đổi lại phải có "sự nhượng bộ rất đáng kể" từ phía Nga, cụ thể đó là Moskva phải thực hiện việc rút quân ​​khỏi lãnh thổ Donbass đang nằm trong sự kiểm soát của quân ly khai miền Đông và ngừng hỗ trợ lực lượng này.
Vào hôm 8/6, thành viên của phái đoàn Ukraine phụ trách giải quyết cuộc xung đột Donbass, cố vấn cho người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Oleksiy Arestovich đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph.
"Vấn đề nối lại nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea có thể được giải quyết nếu Nga tuần thủ đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk, bao gồm việc rút hoàn toàn quân đội khỏi Donbass", ông Arestovich khẳng định.
Tuy nhiên chính trị gia người Ukraine cho rằng phía Nga khó có thể đáp ứng các điều kiện như vậy từ chính quyền Kiev.
Ông Arestovich cho rằng nước Nga "đã trải qua nhiều năm đối đầu, tổn thất hàng nghìn sinh mạng và chịu những lệnh trừng phạt khốc liệt, họ có sẵn sàng từ bỏ những hy sinh nói trên hay không"?
"Không chỉ có vậy, mới đây Tổng thống Nga Putin còn khẳng định ông ta sẽ không bỏ rơi Donbass dưới bất cứ hoàn cảnh nào, nếu đáp ứng yêu cầu từ Ukraine thì uy tín chính trị của nhà lãnh đạo nước Nga sẽ tổn hại nghiêm trọng".
Do vậy theo ông Arestovich, chưa có triển vọng nghiêm túc nào cho việc nối lại nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea và bây giờ chúng ta chỉ có thể nói về các kịch bản "được đưa ra bởi những chuyên gia không có trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách của nhà nước".
Còn trong lúc này, báo chí Nga đang chú ý đến thực tế đó là con đập tạm được đắp bằng các bao cát trên km số 91 của Kênh đào Bắc Crimea đang bị hư hại nghiêm trọng, nước bắt đầu tràn qua con đập nói trên.
Tuy nhiên con đập thứ hai đã được xây dựng ở km số 107. Đây là công trình có kết cấu làm bằng cốt thép và bê tông, và nó được các nhà xây dựng chuyên nghiệp dựng lên khi lòng kênh đã khô.
Chính vì vậy, hy vọng của truyền thông Nga về việc con đập thứ hai không chịu được áp lực nước và sẽ bị vỡ, dẫn tới việc nước ngọt tràn về bán đảo Crimea vẫn còn là chuyện rất xa vời.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC