Quân sự

[ẢNH] Mỹ mất 4 chiếc F/A-18 vì cú hạ cánh lỗi của E-2D trên tàu sân bay đang răn đe Iran

Việt Dũng
ANTD.VN - Một sự cố hy hữu xảy ra đối với tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN 72) của hải quân Mỹ trên biển Arab khi nó đang làm nhiệm vụ gây áp lực lên Iran vừa được công bố.
Trong nỗ lực nhằm răn đe Iran, hải quân Mỹ đã triển khai tới vùng Vịnh những biên đội tác chiến rất hùng hậu, trong đó bao gồm cả siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN 72).
Những rủi ro đối với hải quân Mỹ khi tiến hành răn đe Iran đã được chỉ rõ, bên cạnh nguy cơ từ tên lửa chống hạm Iran thì họ còn phải đặc biệt đề phòng tai nạn hàng không khi tàu sân bay hoạt động với tần suất cao.
Những sự cố từng xảy ra trên tàu sân bay không phải là hiếm, nhất là đối với một siêu hàng không mẫu hạm mang theo rất nhiều loại máy bay khác nhau như chiếc USS Abraham Lincoln.
Mới đây trang tin The Aviation Geek Club dẫn nguồn trung tâm an toàn hải quân Mỹ đã cho biết, một máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) E-2D Hawkeye đã va chạm với 2 tiêm kích hạm F/A-18 Super Hornet khi hạ cánh, gây hư hỏng cho cả 3 chiếc.
Chưa dừng lại ở đó, các mảnh vỡ sau va chạm tiếp tục văng vào 2 chiếc F/A-18 khác đang đậu trên đường băng của tàu sân bay USS Abraham Lincoln và gây thiệt hại luôn cho chúng.
Nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn hy hữu trên được xác định là do chiếc E-2D Hawkeye không bắt chính xác vào cáp hãm đà trong khi thực hiện thao tác hạ cánh.
Rất may là sau đó chiếc E-2D này vẫn kịp thời cất cánh trở lại và chuyển hướng vào hạ cánh trên đất liền, không có nhân viên nào đang thao tác trên mặt boong bị thương.
Vụ tai nạn trên được hải quân Mỹ phân loại thuộc nhóm A, tức là có thiệt hại về người hoặc gây hư hỏng với giá trị tài sản ở mức từ 2 triệu USD trở lên, thậm chí gây phá hủy hoàn toàn phương tiện.
Tuy rằng được phân loại vào nhóm A nhưng đa số các ý kiến đều nhận định hư hỏng của các máy bay không lớn, số tiền phải chi ra vượt mức 2 triệu USD là do số máy bay cần sửa chữa lên tới 5 chiếc mà thôi.
Điều này đã được khẳng định khi sĩ quan chỉ huy Josh Frey - phát ngôn viên của Hạm đội 5, Hải quân Mỹ cho biết các máy bay trên đang được bảo trì, dự kiến chúng sẽ sớm hoạt động trở lại vì hư hỏng chỉ ở mức rất nhẹ.
Mặc dù vậy, sự cố trên đã khiến cho phi đội chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang làm nhiệm vụ răn đe Iran trên biển Arab bị hao hụt tạm thời đáng kể.
Hải quân Mỹ sẽ phải thật cẩn thận khi tiến hành các hoạt động tiếp theo nhằm tránh để xảy ra những sự cố tương tự, bởi chẳng có gì đảm bảo họ sẽ gặp may mắn thêm một lần nữa.
Về phía Iran, có lẽ đất nước Hồi giáo này đang tỏ ra rất phấn khích khi biết tin về tai nạn liên hoàn xảy ra trên chiêc siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ đang gây áp lực lên họ.
Tuy vậy, sự kiện vừa diễn ra không hề làm thay đổi cán cân sức mạnh trên khu vực biển Arab và vịnh Persian, khi ưu thế tuyệt đối vẫn nghiêng hẳn về phía Mỹ và đồng minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC