Quân sự

[ẢNH] Mỹ điều "Bóng ma" B-2 tới châu Âu để nắn gân Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  Biên đội oanh tạc cơ tàng hình B-2 xuất phát từ Mỹ, hội quân với máy bay B-1B cất cánh từ Na Uy và cùng diễn tập ngoài khơi Iceland, như một thông điệp ngầm gửi tới Nga.
"Hai oanh tạc cơ B-2 Spirit thuộc Phi đoàn ném bom số 509 và hai máy bay B-1B Lancer thuộc Phi đoàn ném bom số 7 đã thực hiện nhiệm vụ Lực lượng Oanh tạc cơ Đặc biệt (BTF) ngoài khơi Iceland hôm 16/3", không quân Mỹ ra thông cáo cho hay.
Biên đội B-2 xuất phát từ căn cứ tại bang Missouri, Mỹ, rồi đáp xuống sân bay Lajes tại quần đảo Azores, điểm tập kết chiến lược của Washington trên Đại Tây Dương. Tổ bay thực hành nội dung tiếp dầu dã chiến và thay đổi phi công, sau đó cất cánh hội quân với biên đội B-1B xuất phát từ Na Uy.
Không quân Mỹ gọi đây là "hoạt động tích hợp tầm xa ở vùng cực bắc", thêm rằng các oanh tạc cơ đã thực hành kỹ năng tác chiến ban đêm trong môi trường mới.
Giới quân sự cho rằng nhiệm vụ BTF lần này là thông điệp gửi tới Nga, cho thấy sự hiện diện của Mỹ tại khu vực Bắc Cực có tính chiến lược và biển Baltic, cũng như vùng lãnh thổ Kaliningrad giáp Đông Âu của Nga
4 oanh tạc cơ Mỹ trong đó có hai máy bay ném bom tàng hình B-2 hoạt động cách xa biên giới Nga, nhưng đường bay của chúng đi qua vùng biển chiến lược giữa đảo Greenland, Iceland và Anh, nơi tàu ngầm, tàu mặt nước và máy bay Nga thường xuyên đi qua.
B-2 Spirit là loại máy bay ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.
Chiếc máy bay ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom của Hoa Kỳ.
Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc.
Tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ của Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử nghiệm.
Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.
Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như khả năng chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại máy bay ném bom trước đó.
B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm của đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.
Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. B-2 có khối lượng rỗng 71,7 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 170 tấn.
B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.
Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.
B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người của B-1B và năm người của B-52.
Từ khi đi vào thực chiến cho tới nay, những siêu máy bay ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đánh giá rất cao.
So với tên lửa hành trình, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích với độ công phá cực lớn.
Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 được coi là "bóng ma đáng sợ" trên bầu trời.
Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ của Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC