Quân sự

[ẢNH] Ly khai Ukraine sử dụng xe bọc thép Mỹ, sự thật bất ngờ mà Ukraine muốn giấu kín

Việt Hùng
ANTD.VN - Đáng bất ngờ trong trang bị của lực lượng ly khai Ukraine có dòng xe bọc thép Humvee của Mỹ. Tuy nhiên do đâu mà lực lượng này có được vũ khí trên lại là điều mà Ukraine muốn giấu kín. 
Ít ai ngờ rằng trong trang bị của lực lượng ly khai miền Đông Ukraine thân Nga lại có vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ, cụ thể là dòng xe bọc thép Humvee nổi tiếng đã gắn liền với quân đội Mỹ từ thập niên 1980 tới nay.
Tuy không rõ số lượng cụ thể xe bọc thép Humvee mà lực lượng ly khai UKraine có trong tay, nhưng nhìn cách họ sử dụng thì số lượng không dưới 10 chiếc.
Ngoài việc trang bị cho những đơn vị tiền tuyến, lực lượng ly khai Ukraine còn dùng xe bọc thép này để tuần tra.
Thậm chí còn dùng xe bọc thép Humvee trong lực lượng diễu binh như một lời khẳng định về sức mạnh trang bị.
Việc phe ly khai có trong tay vũ khí của Mỹ gây không ít bất ngờ cho giới quan sát. Nếu trang bị của họ có vũ khí có nguồn gốc từ Nga là một nhẽ vì Moscow đang âm thầm hỗ trợ lực lượng ly khai Ukraine.
Tuy nhiên việc phe ly khia Ukraine có trong tay xe bọc thép Humvee của Mỹ không khỏi đặt ra câu hỏi ai đã cung cấp cho họ, chắc chắn Washington- đồng minh thân cận của Kiev sẽ không cung cấp chúng cho lực lượng nổi dậy miền Đông.
Thực ra phe ly khai có được những dòng xe bọc thép lại chính từ tay quân chính phủ. Đây là điều mà Kiev không muốn nhắc tới.
Mỹ đã cung cấp số lượng lớn xe bọc thép Humvee cho quân đội Ukraine, tuy nhiên họ đã mất khá nhiều vũ khí trong khi giao chiến với lực lượng ly khai.
Liên quan tới vụ việc, trang phân tích InformNapalm.org từng nhận xét: "Rất hiếm khi, và thường là không bao giờ truyền thông Ukraine nói về việc trang thiết bị của họ không những bị mất mà còn lọt vào tay kẻ thù.
Một lần nữa câu hỏi về việc để mất những chiếc xe bọc thép Humvee đã được đưa ra, lần này là gần Debaltseve.
Đây không phải là vụ việc đầu tiên và cá biệt xảy ra tình trạng mất trang bị sẵn sàng chiến đấu như vậy.
Cơ chế cồng kềnh trong việc quản lý khí tài vẫn là vấn đề thường trực đối với quân đội Ukraine.
Trong một số trường hợp, những người lính được gọi đến để giải trình về việc để mất khí tài và bị yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên đây chỉ là về mặt hình thức - còn lâu mới có thể buộc các chỉ huy đưa họ vào ngõ cụt".
Quân đội Ukraine hiện sở hữu khoảng 350 chiếc Humvee với các biến thể M1097A2, M1114 UAH, M998, M997A2, M1116, M1072, M997A2.
Humvee là loại xe bọc thép hạng nhẹ đa dụng được sản xuất và sử dụng bởi quân đội Mỹ từ đầu thập niên 1980.
Xe bọc thép đa năng Humvee được ra đời để thay thế dòng xe Jeep M151 vốn được sử dụng từ sau Thế chiến thứ 2.
Humvee là phương tiện vận tải chiến thuật hạng nhẹ đa chức năng như: tuần tra, trinh sát, chiến đấu, xe đột kích hạng nhẹ, xe cứu thương, hay xe chỉ huy.
Những chiếc Humvee được trang bị động cơ diesel V8 150 mã lực, số tự động, 4 bánh chủ động, có thể dễ dàng cơ động bằng máy bay.
Humvee có thể kéo tới 3.000kg, và có sức chở từ 1.200 tới 2.200kg tùy theo từng phiên bản.
Điểm độc đáo là xe có hệ thống treo độc lập và các khung trục số thiết kế đặc biệt để nâng cao gầm xe giúp xe cơ động trên nhiều địa hình phức tạp.
Humvee được thiết kế đặc biệt để có thể chống lại các vụ nổ tương đương với 5,4kg TNT trước đầu xe hoặc 1,8kg TNT phía sau xe.
Xung quanh xe được bọc giáp để có thể vô hiệu hóa sự tấn công bởi đạn cỡ 7,62mm.
Với kích thước nhỏ gọn, xe có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải quân sự hoặc được cẩu bởi trực thăng.
Xe bọc thép Humvee có thể trang bị tên lửa chống tăng, súng máy hạng nặng 12,7mm, súng máy hạng nhẹ 7,62mm và đôi khi cả súng phóng lựu liên thanh.
Cho tới thời điểm hiện tại, Humvee được đánh giá là dòng xe bọc thép hạng nhẹ thành công nhất của Mỹ khi có tới khoảng 300.000 chiếc với các biến thể được chế tạo.
Humvee cũng là dòng xe bọc thép hạng nhẹ phổ biến nhất thế giới khi nó có mặt trong biên chế của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Những tưởng với số lượng lớn xe bọc thép Humvee được Mỹ chuyển giao, Ukraine có thể tạo ra bước chuyển biến trên chiến trường miền Đông, tuy nhiên không những họ khó tạo ra bước ngoặt mà còn mất rất nhiều xe bọc thép Humvee, một số bị bắn cháy, và số khác bị bắt sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC