Quân sự

[ẢNH] Lộ diện đối thủ lớn có thể đánh bật xe tăng Sprut-SMD Nga khỏi Ấn Độ

Việt Dũng
ANTD.VN - Tập đoàn Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề xuất K21-105 như ứng viên sáng giá cho vị trí xe tăng hạng nhẹ tương lai của Quân đội Ấn Độ.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa công bố Yêu cầu Thông tin (RFI) nhằm tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng cho hợp đồng mua sắm khoảng 350 xe tăng hạng nhẹ theo từng giai đoạn, đáp ứng sáng kiến ​​"Make in India".
Cụ thể, Lục quân Ấn Độ có kế hoạch mua sắm các phương tiện chiến đấu đa năng có trọng lượng dưới 25 tấn, để nâng cao lợi thế của mình trong chiến tranh vùng núi, đặc biệt là tại những khu vực có tranh chấp với Trung Quốc.
Ban đầu Sprut-SDM của Nga được xem là ứng viên sáng giá nhất, tuy nhiên giá thành cao, chưa chứng minh được độ tin cậy cũng như Moskva không sẵn sàng chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất đã khiến Ấn Độ quyết định tìm hướng đi mới.
Sprut-SDM của Nga đang đứng trước thách thức nghiêm trọng và có nguy cơ cao sẽ bị đánh bại bởi K21-105 do Hanwha Defense cung cấp, khi đây là mẫu xe tăng hạng nhẹ rất tiên tiến và có độ tin cậy cao, cực kỳ tiện nghi cho kíp chiến đấu.
Xe tăng hạng nhẹ K21-105 có trọng lượng chỉ 25 tấn, đây là thành viên của gia đình xe chiến đấu bộ binh K21 khi lắp thêm tháp pháo Cockerill CT-CV 105HP 105 mm của Bỉ.
Vỏ giáp của xe tăng K21-105 cung cấp sự bảo vệ an toàn trước đạn xuyên giáp cỡ 30 mm ở vòng cung phía trước, bên hông chịu được đạn xuyên lên tới 14,5 mm, các thông số trên vượt trội Sput-SDM.
Chiếc K21-105 được lắp động cơ diesel tăng áp công suất tối đa 750 mã lực cho tốc độ lớn nhất 70 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 450 km, có thể bơi trên mặt nước với vận tốc 10 km/h.
Làm nên sức mạnh của xe tăng K21-105 chính là tháp pháo 105 mm Cockerill XC-8-105HP - sản phẩm của công ty quốc phòng CMI của Bỉ. Đây là tháp pháo dạng module nhỏ, nhẹ, được trang bị sẵn hệ thống điều khiển hỏa lực độc lập.
Tháp pháo này có thiết bị nạp đạn tự động khiến biên chế chiến đấu của kíp xe được giảm bớt. Các cảm biến hồng ngoại, laser lắp xung quanh mang lại khả năng tác xạ chính xác bất kể ngày đêm.
Khẩu pháo nòng trơn áp lực cao độ giật thấp Cockerill 105 mm được ổn định 2 trục, hầu như không gây ảnh hưởng đến khung gầm xe tăng hạng nhẹ, giúp xe có thể bắn trong khi bơi với độ chính xác rất cao.
Đặc biệt hơn, khẩu pháo 105 mm trên còn phóng được cả tên lửa chống tăng Falarick 105 GLATGM để tiêu diệt các loại xe tăng chiến đấu chủ lực từ cự ly trên 4 km. Khay đạn bố trí phía sau giúp nâng cao độ an toàn khi xe bị trúng đạn.
Ngoài ra, xe tăng hạng nhẹ K21-105 còn đảm nhiệm được chức năng của pháo tự hành yểm trợ hỏa lực gián tiếp do nòng nâng lên được tới góc 42 độ với tầm bắn xa 15 km, khiến nó trở thành phương tiện chiến đấu 2 trong 1 độc đáo.
Điều quan trọng nhất được đánh giá mang lại lợi thế rõ ràng đó là Hàn Quốc cho biết họ sẵn sàng chuyển giao công nghệ để đối tác mua xe tăng K21-105 có thể lắp ráp tại chỗ, đây là điều mà Nga không bao giờ đồng ý khi bán Sprut-SDM.
Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng triển vọng K21-105 được Ấn Độ lựa chọn là khá cao, bởi thời gian gần đây New Delhi có xu hướng đa dạng hóa nhà cung cấp sản phẩm quốc phòng, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào Nga.
Thậm chí mới đây họ đã lựa chọn tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tự hành Hybrid Biho của Hàn Quốc thay vì Pantsir-S1 của Nga, đây cũng có thể xem như cơ sở để Hanwha Defense tự tin hơn vào chiến thắng của mình.

Theo Janes Defense

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC