Quân sự

[ẢNH] Khu trục hạm Nga trang bị siêu tên lửa Zircon có khiến NATO lo lắng?

Việt Hùng
ANTD.VN - Khu trục hạm Đô đốc Golovko sẽ trở thành chiến hạm đầu tiên trang bị tên lửa siêu thanh Zircon. Việc đưa vào trang bị loại vũ khí cực mạnh này sẽ giúp Nga tạo ra thế cạnh tranh sòng phẳng với chiến hạm NATO.
Đô đốc Golovko, tàu khu trục thứ ba trong Dự án 22350, hạ thủy ngày 22/5/2020 sẽ trở thành chiến hạm đầu tiên mang tên lửa Zircon. Được biết, Nga đang đẩy mạnh việc trang bị này nhằm đối phó với sức mạnh của hải quân khối NATO.
Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon chính là vũ khí diệt hạm chủ lực thế hệ mới của Hải quân Nga, chúng được quảng bá sẽ sở hữu những đặc tính độc nhất vô nhị và vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.
Nga đã thử nghiệm tên lửa Zircon và cho biết kết quả đáng tin cậy. Vào cuộc thử nghiệm cuối năm 2020, tên lửa Zircon đã vượt quãng đường 450 km chỉ trong vòng trên 4 phút, với tốc độ tối đa 9.900 km/h và dễ dàng phá hủy mục tiêu nằm ở Biển Barents.
Tên lửa Zircon có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks, điều này cho phép triển khai trên nhiều chiến hạm như tàu hộ vệ Dự án 20380, khu trục Dự án 22350 và tàu ngầm hạt nhân tấn công Dự án 885 "Yasen".
Tên lửa Zircon được cho là có tầm bắn khoảng1.000km, có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền.
Truyền thông Nga cho rằng, hiện trên thế giới kể cả NATO cũng chưa phương pháp đánh chặn hiệu quả nào đối với tên lửa Zircon.
Có thể trang bị trên nhiều nền tảng tàu chiến, tuy nhiên Nga lại chọn khu trục hạm thuộc Dự án 22350 để trang bị đầu tiên được cho là nhằm gửi thông điệp rắn tới NATO.
Hiện khu trục hạm thuộc Dự án 22350 đang là chiến hạm mạnh nhất và hiện đại nhất vừa được đóng mới cho hải quân Nga trong thời gian gần đây.
Khu trục hạm Dự án 22350 một khi được trang bị 48 tên lửa siêu thanh Zircon, chúng sẽ trở thành sát thủ diệt hạm đáng sợ. Ngoài tiêu diệt chiến hạm đối phương, chúng còn có thể tấn công cả tàu sân bay.
Các tàu khu trục trong Dự án 22350 được thiết kế để chiến đấu với tàu ngầm và tàu chiến, cũng như đáp trả các cuộc tấn công trên không một cách độc lập và theo đội hình.
Công nghệ tàng hình cũng được sử dụng trong quá trình xây dựng để khiến những tàu chiến này có thể vô hình trước hệ thống radar của đối thủ.
Trọng lượng của tàu là 5.000 tấn, chiều dài là 135 mét. Tàu có thể chở số lượng thủy thủ đoàn là 170 người. Tàu khu trục này có thể mang trực thăng Ka-27.
Các loại vũ khí chính của tàu gồm 2 bệ phóng theo phương thẳng đứng 16 cell 3S-14 cho tên lửa Kalibr và tên lửa Zircon.
Ngoài ra tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Redut với 32 tên lửa các loại bao gồm 9M96, 9M96M, 9M96D / 9M96DM.
Để chống ngầm, tàu được trang bị hệ thống ống phóng ngư lôi cỡ 330mm chống chiến hạm và hệ thống ngư lôi chống ngầm Paker-NK.
Các hệ thống phòng thủ tầm gần Palash với khả năng phóng tên lửa Sosna-R và pháo cao tốc AO-18KD cũng được trang bị.
Chiến hạm được trang bị hệ thống điện tử đồ sộ với radar tìm kiếm và phát hiện mục tiêu 5P-27 Furke-4, radar nhắm bắn mục tiêu 5P-20K, radar tìm kiếm bề mặt 34K1, radar điều khiển hệ thống pháo 5P-10, hệ thống sonar phát hiện tàu ngầm Zarya-M cùng nhiều thiết bị điện tử khác.
Để cơ động, tàu được trang bị hệ thống động lực với sự kết hợp động cơ diesel và tua bin khí với tổng công suất lên tới 65.500 mã lực, chúng sẽ giúp tàu đạt vận tốc tối đa 55km/h, tầm hoạt động 8.980km/h.
Được biết, chiến hạm có thể hoạt động liên tục 30 ngày trên biển trước khi phải tiếp tế nhiên liệu và thực phẩm. Nga hiện đã hoàn thiện 3 chiếc và 6 chiếc khác đang trong quá trình chế tạo. Khu trục hạm thuộc Dự án 22350 sẽ là xương sống của lực lượng Hải quân Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC